Thứ bảy 18/01/2020 02:14

Vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa biết gì về chuyển đổi số

16:45 | 08/08/2019

|
Sau khi khảo sát gần 350 doanh nghiệp tại Việt Nam, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) cho biết, có 31% tổ chức, doanh nghiệp nói rằng đã có tìm hiểu nhưng chưa biết cần làm gì, trong khi đó 4,6% cho hay không hiểu biết và chưa có hành động gì để chuyển đổi số.    
van con nhieu doanh nghiep chua biet gi ve chuyen doi soHệ sinh thái số Việt Nam - Yếu và thiếu
van con nhieu doanh nghiep chua biet gi ve chuyen doi soDoanh nghiệp tư nhân khó khăn số hóa
van con nhieu doanh nghiep chua biet gi ve chuyen doi soSố hóa doanh nghiệp là xu thế không thể đảo ngược
van con nhieu doanh nghiep chua biet gi ve chuyen doi soChuyển đổi số - Chuyện sống còn của doanh nghiệp

Ngày 8/8, tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 với chủ đề “ Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã công bố kết quả khảo sát về mức độ sẵn sàng chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam sau khi tiến hành khảo sát với 348 đơn vị.

van con nhieu doanh nghiep chua biet gi ve chuyen doi so
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thăm các gian Triển lãm tại ICT Summit 2019

Kết quả khảo sát cho thấy, các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá có 3 yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam đó là quyết tâm của Chính phủ; sự đồng thuận của các bộ, ngành, doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội; phát triển hạ tầng số/kết nối liên thông và dữ liệu mở.

Bên cạnh đó, 3 lĩnh vực có thể chuyển đổi số nhanh nhất bao gồm công nghệ thông tin (77,6%), tài chính, ngân hàng (69,5%), thương mại điện tử (65,8%).

Khi được hỏi về nội dung các tổ chức, doanh nghiệp “đã có hiểu biết gì về chuyển đổi số hay chưa”, thì có 40,8% bày tỏ đã hiểu và sẵn sàng mọi nguồn lực cho chuyển đổi số; 31% cho biết đã có tìm hiểu nhưng chưa biết cần làm gì; 23,6% nói rằng đang triển khai các hoạt động chuyển đổi số. Còn lại, chỉ có 4,6% cho hay không hiểu biết và chưa có hành động gì.

Khi chuyển đổi số, các tổ chức, doanh nghiệp băn khoăn nhiều nhất đến một số vấn đề như chuyển đổi số tốn kém nhiều chi phí; tin học hóa (ứng dụng công nghệ thông tin) và chuyển đổi số khác nhau như thế nào; chuyển đổi số nên bắt đầu ra sao, tìm đối tác tin cậy như thế nào…

Các tổ chức, doanh nghiệp cũng cho rằng những yếu tố quan trọng nhất để giúp đẩy nhanh chuyển đổi số gồm có tầm nhìn và quyết tâm của lãnh đạo; vấn đề xấy dựng kế hoạch chuyển đổi số cụ thể; năng lực của đội ngũ triển khai…

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số (Digital Transformation) đang được nhắc đến nhiều và trở thành chiến lược tại nhiều doanh nghiệp, tổ chức.

Theo các chuyên gia, hiện có nhiều định nghĩa và cách hiểu về chuyển đổi số. Tuy nhiên có thể hiểu chuyển đổi số là sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới.

Các tổ chức, doanh nghiệp thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing)... thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc.

Tú Anh

loading...
  • pvp-ctcp
vuong mac kiem tra chuyen nganh ve thuy san

Vướng mắc kiểm tra chuyên ngành về thủy sản

Vướng mắc trong thực hiện quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản đang làm doanh nghiệp (DN) thủy sản phát sinh nhiều chi phí do bất cập trong các thông tư này.