Vì sao NHNN liên tiếp hủy đấu thầu vàng miếng?

22:16 | 25/04/2024

652 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Theo NHNN, phiên đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng sáng nay (25/4) bị hủy do chỉ có một đơn vị duy nhất nộp phiếu dự thầu.
Vì sao NHNN liên tiếp hủy đấu thầu vàng miếng?
NHNN hủy 2 phiên đấu thầu vàng miếng chỉ trong vài ngày

Trước đó, ngày 22/4, NHNN đã hủy lịch đấu thầu vàng miếng lần thứ nhất do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định.

Phiên đấu thầu này đã dời sang sáng ngày 23/4. Tại phiên thầu này có 2 thành viên trúng thầu. Tổng khối lượng trúng thầu là 34 lô (tương đương 3.400 lượng vàng). Giá trúng thầu cao nhất: 81,33 triệu đồng/lượng. Giá trúng thầu thấp nhất: 81,32 triệu đồng/lượng.

Như vậy, cả hai phiên đấu thầu bị hủy vào ngày 22/4 và 25/4 đều do không đủ số lượng thành viên dự thầu, điều đó cho thấy doanh nghiệp không mấy mặn mà tham gia đấu thầu vàng miếng.

Lý giải về việc này, cựu giám đốc kinh doanh vàng của một doanh nghiệp lớn chia sẻ, sau giai đoạn giá thế giới và trong nước tăng kéo dài, người dân có xu hướng quan sát thay vì tham gia vào thị trường. Lực mua vàng miếng SJC cũng giảm bớt. Do đó, các đơn vị tham gia đấu thầu vàng miếng cũng tương đối dè dặt khi phải cân đối đầu ra trong khi mức giá NHNN đưa ra không hấp dẫn.

Còn theo chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, sau khi đấu thầu, nếu không đủ vàng, NHNN được quyền hủy kết quả, như vậy, rủi ro đối với các đơn vị đấu thầu là rất lớn.

Bên cạnh việc họ phải đấu thầu theo thị trường, giá vàng lúc lên lúc xuống khó kiểm soát, bây giờ đấu thầu vàng của NHNN xong lại thông báo đối tác họ không cung cấp đủ. Như vậy NHNN không phải bồi thường, phía doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng lại chịu rủi ro.

Để thu hút sự tham gia của nhiều đơn vị vào các phiên đấu thầu cũng như đảm bảo thành công cho các phiên đấu thầu tiếp theo, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, phải xây dựng được mức giá phù hợp để người đấu thầu tính toán được lợi ích của họ.

Về phần đặt cọc cũng phải xem xét, hiện nay đặt cọc đang là 10%, đây cũng được nhận định là mức cọc khá lớn khiến nhiều doanh nghiệp phải cân nhắc, vị chuyên gia này nêu ý kiến.

Một số chuyên gia kinh tế khác nhận định, đấu thầu vàng chỉ là giải pháp tình thế để tăng nguồn cung ra thị trường, chứ không phải là giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng chênh lệch giá vàng đang bất hợp lý như hiện nay.

Tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào sáng 25/4

Tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào sáng 25/4

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng SJC lần thứ 2 vào sáng thứ Năm (25/4) .

P.V (t/h)

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps