Người bán hàng online tung chiêu "né" Nghị định 126/2020

11:15 | 05/12/2020

|
Nghị định 126/2020 siết chặt quy định thu thuế thu nhập cá nhân, dẫn tới việc các “thương nhân online" đã và đang tìm nhiều chiêu trò nhằm “né" thuế.

Siết chặt quy định

Kể từ ngày 5/12, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của người nộp thuế theo đề nghị của cơ quan thuế, và khấu trừ nộp thay nghĩa vụ thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng đã giải đáp các vấn đề liên quan đến Nghị định 126/2020/NĐ-CP, đặc biệt là việc siết quản lý thuế với dòng tiền của các nền tảng thương mại điện tử.

"Đã là luật quản lý thuế thì tất cả các tổ chức, cá nhân đều phải chấp hành nghiêm túc. Theo Nghị định 126/2020, Ngân hàng Nhà nước là một trong những đơn vị được giao phối hợp, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cùng phối hợp với ngành thuế để cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế theo quy định", ông Đào Minh Tú cho biết.

Người bán hàng online tung chiêu "né" Nghị định 126/2020 | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: NHNN là một trong những đơn vị được giao phối hợp, chỉ đạo các TCTD cùng phối hợp với ngành thuế để cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế theo quy định.

Đây cũng là mục tiêu phục vụ cho việc minh bạch, đảm bảo chấp hành chính sách thuế của nhà nước. Những câu chuyện bảo mật thông tin liên quan cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp lý hiện hành.

Còn theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, với nguồn thanh toán vào, chẳng hạn như nguồn tiền mà các nền tảng Youtube, Google, Facebook… thanh toán cho các cá nhân chủ yếu qua quảng cáo, trò chơi điện tử…, hiện nay cơ quan thuế sẽ giám sát các giao dịch bất thường của cá nhân liên quan đến các tài khoản quốc tế được các tài khoản chi trả từ nước ngoài. Cơ quan thuế đã nắm được các thông tin này và tuyên truyền, đề nghị các cá nhân tự kê khai nộp thuế. Nếu không, sẽ có các biện pháp thu.

Riêng đối với nguồn thanh toán ra, các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ, hàng hóa qua thương mại điện tử phải có trách nhiệm đăng ký kê khai, khấu trừ thuế. Trường hợp họ không đăng ký, ngành thuế có bằng chứng có các nguồn tiền thì sẽ yêu cầu phía ngân hàng thương mại rà soát, khấu trừ đối với các cá nhân thanh toán ra”, ông Minh nhấn mạnh.

Ngàn chiêu “né” thuế

Theo tìm hiểu của phóng viên, cộng đồng TMĐT vẫn sôi động trên các nền tảng như mạng xã hội Facebook, Zalo hay các sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki,... Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ quay trở lại, người dân càng cảnh giác trong việc mua hàng nên TMĐT sẽ tiếp tục nóng trong thời gian tới.

Nhưng dường như khi Nghị định 126/2020 được ban hành, thì cách thức “gian lận” thuế của các "thương nhân online" có phần tinh vi hơn. Cụ thể, một số tài khoản Facebook trước đây là “trùm” kinh doanh mỹ phẩm online, công khai giá bán và số tài khoản nhận tiền, mỗi bài đăng hay livestream bán hàng hút cả chục nghìn lượt xem và đơn đặt hàng, thì đến nay, mọi thông tin có phần kín đáo hơn trước, các thông tin không cập nhật công khai mà thay bằng chatbot hoặc nhân viên bán hàng hỗ trợ trực tiếp qua tin nhắn, viber, telegram,.... Đồng thời, từ một tài khoản chính bán hàng sẽ tách ra thành nhiều tài khoản nhỏ để quảng cáo, nhưng khi khách hàng liên hệ thì chỉ có một chủ đứng đằng sau làm công tác mua bán.

Đây có thể coi như một chiêu “ve sầu thoát xác" của các "thương nhân online", không còn là chủ của những fanpage bán hàng siêu khủng, không còn phô trương doanh số nhằm tránh thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý thuế.

Bên cạnh đó, các chủ shop online chuyển sang chế độ thu tiền mặt nhiều hơn để "né" Nghị định 126/2020. Chị P.L.P, một người chuyên bán hàng Trung Quốc online nhiều năm cho hay: "Các mặt hàng của mình thường có giá bình dân, nên áp dụng việc giao hàng trực tiếp và có các shipper thu hộ tiền trong địa bàn nội thành Hà Nội. Đồng giá mỗi đơn hàng từ 20.000 đến 30.000 đồng tiền ship, khách hàng cũng yên tâm nhận hàng, kiểm tra rồi mới thanh toán", chị P.L.P chia sẻ.

Người bán hàng online tung chiêu "né" Nghị định 126/2020 | DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH
Nhiều shop bán hàng online chuyển sang thanh toán tiền mặt thông qua các shipper để né thuế thu nhập cá nhân

Ngoài ra, các tài khoản nhận tiền mua hàng được phân bổ ra cho nhiều cá nhân khác nhau nhận tiền, dẫn đến cản trở việc nắm bắt thông tin của cơ quan thuế...

Ông Đinh Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tài chính Thế hệ mới cho rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về nền tảng công nghệ, cơ sở hạ tầng, nên tỷ lệ sử dụng tiền mặt trong giao dịch vẫn còn rất cao. Mặc dù TMĐT hiện đang phát triển nhanh, nhưng sẽ còn sinh ra nhiều phương thức thanh toán khác nhau, thậm chí là tiền mã hoá... mà không xác định rõ được mục đích giao dịch. Điều đó dẫn đến khó kiểm soát được các giao dịch tiền tệ giữa cá nhân với cá nhân, hay cá nhân với doanh nghiệp, tạo ra rào cản đối với việc truy xuất nguồn gốc thu nhập để tính thuế.

Đặc biệt trong thời gian gần đây rộ lên thông tin Facebook sẽ ra mắt đồng tiền ảo Libra, dự báo sẽ là đồng tiền riêng dành cho “đế chế" Facebook. Theo đó, cộng đồng người dùng sẽ có thêm một cổng thanh toán mới thông qua các ví điện tử trên nền tảng blockchain, điều này cũng gây ra khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác kiểm soát dòng tiền và truy thu thuế...

Siết thuế của hàng triệu người bán hàng online: Sẽ rà soát cả tài khoản ngân hàng?Siết thuế của hàng triệu người bán hàng online: Sẽ rà soát cả tài khoản ngân hàng?
Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất phương án Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất phương án "siết" thuế của hàng triệu người bán hàng online

Theo DĐDN

  • mipec-rubik360