“Nên có phong trào bình dân học vụ cho doanh nghiệp”

10:04 | 17/04/2017

|
Đó là phát biểu của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam tại hội thảo Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017 được tổ chức tại TPHCM ngày 15/4. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị đồng hành và tài trợ cho hội thảo này.

Ông Lộc cho rằng, khi giành lại chính quyền từ thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “bình dân học vụ”. “Trước vận hội mới ngày nay, cũng cần có một phong trào “bình dân học vụ” cho các nhà quản trị doanh nghiệp, doanh nhân...”, ông Lộc đề nghị. Chính phủ cải cách đã đành nhưng phải chỉ ra được vấn đề quản trị doanh nghiệp đang rất yếu.

Ông Lộc thông tin, khảo sát 60 nền kinh tế thế giới, Việt Nam xếp thứ 1 trong 2 nền kinh tế có tinh thần khởi nghiệp cao nhất. Nhưng Việt Nam cũng là một trong 20 quốc gia có trình độ quản trị kém nhất.

nen co phong trao binh dan hoc vu cho doanh nghiep
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo các chuyên gia cho rằng: tốc độ tăng trưởng kinh tế dưới 6% trong những năm qua và dự kiến là 6,3% trong năm 2017 là chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước, chưa đủ điều kiện rút ngắn sự tụt hậu của kinh tế Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Cùng với thành quả thì nền kinh tế Việt Nam cũng còn nhiều điểm yếu cần phải cải tiến, như: năng suất lao động thấp, tăng trưởng chủ yếu dựa vào tăng trưởng vốn, lợi thế chủ yếu dựa vào lao động giá rẻ, mô hình phát triển thiếu bền vững, tạo ra nhiều tác động bất lợi đến môi trường… Đây chính là thách thức của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng cho rằng, bức tranh đầu tư và kinh doanh cho doanh nghiệp năm 2017 có nhiều cơ hội và thách thức đan xen, đặt ra nhiều yêu cầu và đòi hỏi doanh nghiệp nâng cao quản trị, đổi mới sáng tạo, thực hiện tái cơ cấu, liên kết, tham gia chuỗi giá trị trong nước hội nhập toàn cầu.

nen co phong trao binh dan hoc vu cho doanh nghiep
Ban tổ chức tặng hoa, biểu trưng cảm ơn những đóng góp của các nhà đồng hành, tài trợ cho hội thảo.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, nhận định: Dù đã qua 7 năm từ cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, kinh tế thế giới vẫn phục hồi khá chậm với những rủi ro thường xuyên. Đặc biệt, trong năm 2016, sau thời điểm Việt Nam chính thức tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN, một hình thức hội nhập sâu rộng về kinh tế, chính trị và xã hội, sự kiện nước Anh rời EU hay việc hoãn lại Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng tạo nhiều xáo trộn trong nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến tình hình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

PGS.TS Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - ĐH Quốc gia Singapore nhận định: “Nền kinh tế nước ta có thể ví như đã có nhạc công, nhạc cụ, sao không cất lên được một bản giao hưởng hay. Đâu đó có cất lên lẻ tẻ rồi cũng rè rè và tắt hẳn”. Nếu Chính phủ sắp tới không có thông điệp mang tầm chiến lược mà chỉ cải thiện môi trường đầu tư, rất khó thu hút vốn ngoại.

nen co phong trao binh dan hoc vu cho doanh nghiep
Gần 500 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia hội thảo.

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, cho rằng: “Chiến lược của DN có thể sai, trong ngắn ngày có thể điều chỉnh, nhưng dài hạn phải cải tổ. Chính phủ cải cách, doanh nghiệp phải cải tổ lại mới ứng phó được những rủi ro. Chúng ta không kiểm soát được gì xảy ra trong tương lai, nhưng kiểm soát được công cụ để ứng phó với rủi ro trong tương lai”.

Hội thảo đã tập trung bàn luận vào 3 chủ đề: Triển vọng về những cơ hội do hội nhập kinh tế khu vực mang đến là gì? Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với những thách thức nào trong năm 2017? Các nhà điều hành doanh nghiệp có thể bảo vệ hoạt động của họ trên lộ trình theo đuổi lợi nhuận và tăng trưởng như thế nào?

Đức Chính

loading...
  • bidv-pay
  • evn
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp