Cục An toàn thực phẩm vào cuộc vụ "thủy sản Hà Nội nhiễm kim loại"

09:58 | 19/03/2014

1,805 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Ngay sau khi nhận được thông tin bài viết phản ánh tình trạng thủy hải sản Hà Nội ô nhiễm kim loại trên Petrotimes, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 486/ATTP - NĐ gửi Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội nhằm xác minh, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày 18/3, Petrotimes có đăng  bài viết “Thủy sản ở Hà Nội bị “ăn” kim loại” phản ánh tình trạng thủy sản trên địa bàn Hà Nội bị ô nhiễm kim loại nặng.

Cụ thể, thủy sản nhiễm độc chì nặng nhất là ốc, cua, trai… do sống ở tầng đáy với nhiều lớp bùn đọng “ngấm” kim loại nặng, chỉ có 25% mẫu nghiên cứu đạt tiêu chuẩn. Còn lại, lượng kim loại cao gấp từ 150-250% tiêu chuẩn cho phép. Riêng cua thì 100% mẫu không đạt chuẩn. Trong khi cá chép, rô phi, mè được coi là “an toàn” thì cũng có tới 50-60% không đạt tiêu chuẩn do WHO đặt ra.

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng tại 120 hồ ao, đầm, thủy vực ở 6 quận trung tâm gồm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa… chỉ có 6 hồ đạt tiêu chuẩn cho phép, còn lại ô nhiễm nặng. Trong khi, đó chính là nguồn cung cấp thủy sản cho thị trường Hà Nội.

Thủy hải sản Hà Nội ô nhiễm kim loại: Cục An toàn thực phẩm đã vào cuộc

Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận được thông tin bài viết, để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 486/ATTP - NĐ gửi Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thành phố Hà Nội.

Theo đó, Chi cục ATVSTP thành phố Hà Nội sẽ triển khai ngay việc phối hợp với Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản lấy mẫu giám sát thủy sản, sản phẩm thủy sản được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội gửi Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm các chỉ tiêu kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen, cadimi) nhằm xác minh thông tin, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cục ATVSTP yêu cầu, tổng hợp, báo cáo kết quả về Cục trước ngày 30/3/2014.

Đây có thể được coi là động thái khẩn trương, tích cực của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm thực phẩm ngày càng gia tăng.

Hải Hậu