Thứ năm 20/09/2018 22:07
Phát triển công nghiệp tôm tại Bạc Liêu:

Tận dụng lợi thế cạnh tranh

09:40 | 02/02/2018

|
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2018 diễn ra sáng 30-1 tại thành phố Bạc Liêu với sự góp mặt của hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; các vị đại sứ, lãnh sự và đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu kêu gọi các nhà đầu tư đến với Bạc Liêu - thủ phủ của ngành tôm công nghiệp siêu thâm canh, địa phương giàu tiềm năng năng lượng tái tạo và cũng là mảnh đất đậm đà bản sắc văn hóa Nam Bộ.

“Thủ phủ tôm công nghiệp”

Bạc Liêu - với vị trí nằm cặp theo bờ Biển Đông, đất có thể nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích toàn tỉnh, do đó, nuôi trồng thủy sản cũng chính là mũi nhọn trong phát triển kinh tế của tỉnh, mà trực tiếp là con tôm và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hạt nhân lan tỏa. Ngoài ra, Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà.

Điều này xuất phát từ lợi thế thiên nhiên ưu đãi cho Bạc Liêu có đất đai bằng phẳng, rất ít bị bão lụt, có nắng và gió hầu như quanh năm với cường độ rất tốt, nhất là ở vùng ven biển có điều kiện thuận lợi để phát triển điện gió, điện mặt trời.

Phát biểu đánh giá cao Bạc Liêu tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với cách làm mới, hiệu quả, kết nối các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, Thủ tướng cũng hoan nghênh sự có mặt của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long, thể hiện tinh thần hợp tác chặt chẽ, cùng phát triển.

tan dung loi the canh tranh
Chế biến tôm xuất khẩu ở Bạc Liêu

Vui mừng trước kết quả hơn 110 nghìn tỉ đồng đầu tư, cam kết đầu tư vào Bạc Liêu, Thủ tướng cho rằng, hội nghị đã khơi dậy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của tỉnh nhà.

Điểm lại những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất này với tam giác phát triển kinh tế - xã hội và môi trường trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng nhấn mạnh đến điểm sáng nổi bật của Bạc Liêu là mô hình phát triển bắt đầu dựa trên lợi thế so sánh của địa phương và ứng dụng công nghệ.

Song, nhìn vào những điểm yếu còn tồn tại của địa phương, Thủ tướng đánh giá, Bạc Liêu vẫn còn là tỉnh nghèo thuộc diện nhóm cuối của Đồng bằng sông Cửu Long, lao động chủ yếu là thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn.

Khơi dậy tiềm năng

Nhấn mạnh đến 4 trụ cột phát triển mà Bạc Liêu cần hướng đến trên nền tảng khát vọng, tầm nhìn dài hạn, bền vững hơn, Thủ tướng cho rằng, một từ khóa mới đã xuất hiện đó là "ngành công nghiệp tôm Việt Nam" và nêu rõ, mục tiêu này đặt ra đối với Bạc Liêu, Cà Mau và một số tỉnh khác một khát vọng phát triển to lớn.

Để thực hiện tầm nhìn đó, Thủ tướng cho rằng, về nông nghiệp, Bạc Liêu cần tập trung vào lúa gạo chất lượng cao, nuôi trồng đánh bắt hải sản, trọng tâm là nuôi tôm công nghệ cao. Cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo - một lĩnh vực giàu tiềm năng ở Bạc Liêu. Thủ tướng cũng mong muốn tỉnh tập phát triển công nghiệp chế biến, bao gồm cả giải quyết việc làm, gắn với sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó là phát triển du lịch, dịch vụ trên cơ sở văn hóa truyền thống của tỉnh nhà.

“Nếu biết khai thác hiệu quả bền vững, tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhà gắn với xu hướng công nghệ mới, tỉnh Bạc Liêu hoàn toàn có thể trở thành viên ngọc xanh bên bờ biển Tây Nam của Tổ quốc”, Thủ tướng tin tưởng.

Đặt kỳ vọng Bạc Liêu trở thành trung tâm công nghiệp ngành tôm của cả nước cả giống, thức ăn, chế phẩm và đặc biệt là chế biến sâu, Thủ tướng đề nghị cần áp dụng mô hình biến đổi khí hậu trong nuôi tôm tận dụng thuận lợi về thời tiết và nhu cầu thị trường.

Muốn vậy, theo Thủ tướng, tỉnh cần giữ được nền tảng sản xuất sạch, giữ được chất lượng tôm và nguồn nước thông qua quy trình sản xuất chặt chẽ và ứng dụng công nghệ mới. Phát triển ngành và chuỗi giá trị tôm khép kín để chủ động kiểm soát tốt chất lượng và giảm giá thành. Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống hạ tầng, logistic phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi trồng, thu gom, chế biến tôm. Xử lý tốt quy hoạch vùng nguyên liệu với những biện pháp chủ động hơn phục vụ nhu cầu chế biến và xuất khẩu. Thúc đẩy quá trình sản xuất tôm theo hướng công nghiệp toàn diện về mọi mặt từ giống, năng lực quản lý, chế biến và an toàn thực phẩm.

Hiện nay, sản lượng tôm nuôi ở Bạc Liêu khoảng 116 nghìn tấn, chiếm 16,8% sản lượng tôm nuôi cả nước, mang lại kim ngạch xuất khẩu khoảng 527 triệu USD, chiếm 13,7% giá trị xuất khẩu ngành tôm cả nước

Huỳnh Sử

Share on Google+
  • pvp-ctcp
  • vietdragon-land