Thứ hai 14/10/2019 12:28

Bộ Y tế yêu cầu ngừng đào tạo định hướng chuyên khoa

08:44 | 12/07/2019

|
Bộ Y tế vừa có công văn số 3928 BYT- K2ĐTgửi các Sở Y tế, bệnh viện và cơ sở giáo dục đại học khối ngành sức khỏe đề nghị không thực hiện đào tạo định hướng chuyên khoa.    

Theo đó, Bộ Y tế đã xây dựng các qui định về tổ chức chương trình đào tạo chuyên khoa I, chuyên khoa II, bác sĩ nội trú và đã được áp dụng từ lâu. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo nhân lực y tế còn tổ chức các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa (chuyên khoa sơ bộ), cấp chứng chỉ cho các bác sĩ bắt đầu định hướng vào một chuyên khoa cụ thể ở mức độ nhất định để bắt đầu khám chữa bệnh, chưa đòi hỏi chuyên khoa sâu.

Các khóa đào tạo này có thời gian đào tạo từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, đến nay không có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào của cơ quan có thẩm quyền quy định về đào tạo định hướng chuyên khoa. Việc đào tạo định hướng chuyên khoa hầu hết là do các bệnh viện, trường đạị học y dược tự tổ chức để đáp ứng nhu cầu của người học và cơ sở khám chữa bệnh.

Chương trình đào tạo định hướng chuyên khoa do các trường đạị học y dược, các bệnh viện tự xây dựng, thẩm định, ban hành và tổ chức đào tạo. Do vậy việc đào tạo định hướng chuyên khoa hiện nay không được kiểm soát về chất lượng của cơ sở đào tạo, người giảng dạy, chương trình đào tạo và chưa có chuẩn năng lực chung để đảm bảo chất lượng đào tạo.

bo y te yeu cau ngung dao tao dinh huong chuyen khoa
Ảnh minh họa

Cũng theo Bộ Y tế, trong thời gian gần đây Bộ đã nhận được phản hồi từ một số sở y tế và hội nghề nghiệp về việc cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, chứng nhận sai đối tượng, không đúng qui định, gây khó khăn cho việc cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực khám chữa bệnh, ảnh hưởng chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở đào tạo không thực hiện các khóa đào tạo định hướng chuyên khoa.

Hiện nay, Bộ Y tế đang được giao xây dựng Nghị định qui định về đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực sức khỏe và đã trình Chính phủ xem xét ban hành. Trong đó có qui định về đào tạo chuyên sâu để cấp chứng chỉ đào tạo chuyên khoa sâu đối với khóa đào tạo có khối lượng học tập tối thiểu 15 tín chỉ, tương đương tối thiểu 6 tháng học tập trung.

Nghị định cũng qui định các yêu cầu đối với cơ sở đào tạo, người giảng dạy chuyên sâu, chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo cấp chứng chỉ để đảm bảo chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng hội nhập quốc tế.

N.H

bo y te yeu cau ngung dao tao dinh huong chuyen khoa

 

Không thả lỏng bệnh viện công
bo y te yeu cau ngung dao tao dinh huong chuyen khoa

 

BIDV bàn giao 46 xe cứu thương cho ngành Y tế
bo y te yeu cau ngung dao tao dinh huong chuyen khoa

 

Nhiều vấn đề “nóng” của ngành y tế sẽ được giải quyết
bo y te yeu cau ngung dao tao dinh huong chuyen khoa

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo giải quyết một số vấn đề ngành y tế