Xây dựng thực đơn chuẩn cho bữa ăn của học sinh tiểu học

(Petrotimes) - Ngày 11/10, Sở GD&ĐT TP HCM phối hợp cùng Trung tâm Dinh dưỡng thành phố tổ chức "Hội nghị Xây dựng thực đơn chuẩn về bữa ăn bán trú cho học sinh (HS) tiểu học" nhằm góp phần cải thiện chế độ dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc và thể lực cho HS.

Hiện nay, toàn thành phố có hơn 550.000 HS ăn trưa tại trường, có khoảng 400 trường tổ chức bán trú và khoảng 250 trường có bếp ăn. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ bán trú còn nhiều khó khăn, rất ít trường có phòng ăn rộng rãi, đa số nhà trường cho HS ăn ngay tại lớp học hoặc chia thành 2 ca.

Theo BS Nguyễn Tài Dũng, phụ trách y tế Sở GD&ĐT thành phố: "Do các trường được xây dựng để phục vụ giảng dạy chứ không phục vụ bán trú nên phần lớn các trường gặp khó khăn trong việc lên thực đơn đa dạng, phong phú, ngon miệng, đảm bảo cân bằng tỉ lệ các chất cho bữa ăn của học sinh. Đặc biệt, HS tiểu học còn rất thụ động, chưa biết cách tự phục vụ, tự lấy thức ăn cho bản thân cũng như dọn dẹp sau bữa ăn, nên tổ chức bữa ăn cho HS tiểu học còn nhiều hạn chế".

Nhiều trường gặp khó khăn trong việc tổ chức bữa ăn cho học sinh tiểu học

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết: “Ngày nay, vấn đề về dinh dưỡng thường gặp ở HS tiểu học là thừa cân béo phì, suy dinh dưỡng; 12% HS thiếu máu do thiếu sắt, trên 50% HS thiếu i-ốt, thiếu vitamin, nguyên nhân do chế độ ăn không cân đối: ăn ít rau và trái cây, ăn nhiều thức ăn nhanh, nhiều đường”.

Về vấn đề này, các bác sĩ cho rằng cần xây dựng thực đơn khoa học và tổ chức phân phối bữa ăn bán trú cho HS. Hạn chế thức ăn nhiều đường, nhiều muối, nhiều chất béo, hạn chế ăn sau 20 giờ. Nhà trường cần quản lý chặt, theo dõi, tư vấn HS bị suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì. Bữa ăn trưa cho học sinh nên đảm bảo 30 - 40% tổng năng lượng cả ngày. Bên cạnh đó, cần giáo dục ý thức cho HS về dinh dưỡng và ý thức tự phục vụ bản thân.

Mai Phương