giao dien may tinh
giao dien may tinh

Hotline:0904 84 84 55

Đọc báo giấy Năng lượng Mới

Chủ nhật 02/10/2016 03:42

10:23 | 29/07/2012

Bài 2: Con đường khoác áo doanh nhân của giang hồ Phương “Linh Hột”

(Petrotimes) - Ở vùng đất có nhiều đại gia như Quảng Ninh, Nguyễn Tiến Phương đã có thể tự tin với lời thách đố rải tiền từ sông Kalong vào đến cầu Bãi Cháy. Khắp một dải vùng biên Đông Bắc, không ai là không biết đến Phương “Linh Hột” - có người cho là vì Phương quan hệ rộng, sống thoáng, lại chịu chi, cũng có người cho rằng, vì phương có lối hành xử của một giang hồ khoác áo doanh nhân.

>> 'Ông trùm vùng biên' Phương 'Linh Hột' không thoát được án tử hình

>> Bài 1: Lật lại kỳ án Lục Chắn và “ông trùm vùng biên” Phương “Linh Hột”

 

Nhiều người sống lâu năm ở Móng Cái kể: bố mẹ Phương, ông Hột bà Linh là những người tử tế, lao động lương thiện. Trong nhà có 2 thằng con trai là Phương và Chung thì cả 2 đều thuộc hàng bất trị. Phương từ nhỏ đã học theo đám choai choai hư hỏng chạy theo xe đạp của những người ở hàng, cắt dây cao su để ăn cắp vặt.

Lớn lên vào đúng thời điểm Việt Nam mở rộng giao thương với Trung Quốc và cửa khẩu Móng Cái trở thành cửa ngõ, tấp nập các hoạt động buôn bán. Hàng vạn người đổ lên biên giới làm ăn, hàng ngày, từng đoàn xe container chở hàng xuất khẩu ùn ùn nối đuôi nhau lên Móng Cái, theo đó là hàng ngàn cửu vạn. Rồi những dịch vụ vui chơi, giải trí, buôn bán mọc lên dọc bên bờ sông Ka Long. Móng Cái phát triển kinh tế với tốc độ chóng mặt – nhanh chóng trở thành cơ hội kiếm tiền cho những người lương thiện và cũng là mảnh đất mầu mỡ cho những đám lưu manh lười lao động.

Sự kiểm soát gắt gao của lực lượng liên ngành ở cả hai nước, những băng nhóm tội phạm chuyên nghiệp không có nhiều đất để hoạt động nhưng vẫn phải thừa nhận đã có những nhóm lưu manh tụ tập để làm ăn phi pháp dưới dạng các doanh nghiệp.

Từ năm 2008, cả Quảng Ninh đã phải "lác mắt" với siêu xe tiền tỉ GMC Yukon "khủng" của Nguyễn Tiến Phương. Ngoài siêu xe này, Phương còn có thêm xe Porsche Cayenne Turbo mà thời điểm đó Hà Nội cũng chỉ có vài cái.

 

Đương nhiên, chúng chả dại gì chống đối lại chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng mà dựa vào sự “thoáng” của cơ chế kinh doanh buôn bán vùng biên và sự “yếu bóng vía” của nhiều người làm ăn vùng giáp ranh. Chẳng hạn như chúng thành lập các nhóm thu mua nông phẩm, hải sản, các nhóm bốc vác thuê… Bề ngoài, có vẻ như chúng cũng chỉ bán sức lao động kiếm tiền nhưng thực chất thì chúng làm theo kiểu chèn ép, độc quyền, cấm đoán, giành giật các mối hàng. Các nhà buôn không nghe theo thì thì mất đường làm ăn hoặc bị đám “ong ve” của các công ty dạng này dùng vũ lực.

Nhắc đến chuyện của Phương, nhiều người ta vẫn nói: Khánh “trắng” chưa kịp thành lập nghiệp đoàn bốc vác đã bị “sờ gáy”, Năm Cam chưa kịp xây dựng xong chuỗi vũ trường ăn chơi thì đã bị dựa cột. Chúng chưa kịp khoác lên mình chiếc áo “doanh nhân thành đạt” – nhưng Phương “Linh Hột” thì làm được điều đó.

         

Cuộc phân tranh ngôi thứ

Với Phương “Linh Hột”, để leo lên địa vị ông trùm mà đàng hoàng làm ăn, không bị đám giang hồ quậy phá, hắn cũng lắm phen huyết chiến, thậm chí bị đâm cho thừa sống thiếu chết.

Vào khoảng thời gian trước năm 2000, “cai” ở vùng Móng Cái những cái tên có biệt danh là Mặt Ma, Mặt Sắt, Táo Lê. Ba tên này cầm đầu các nhóm lưu manh bảo kê tất cả các dịch vụ ăn chơi giải trí, gom các mối hàng xuất khẩu, đòi nợ thuê… Dưới tay bọn chúng là đám “ong ve” sẵn sàng dằn mặt hoặc “làm thịt” những kẻ chống đối. Mốc thời gian 1997 đánh dấu việc Phương “Linh Hột” chính thức đoạt ngôi vị từ những tên này bằng việc Phương đâm lủng bụng tên có biệt hiệu Táo Lê.

Một buổi tối tháng 2-1997, Táo Lê, Mặt Ma và một đám “ong ve” đang uống rượu, hát Karaoke thì bỗng đâu có hai đàn em của Phương “Linh Hột” mò đến cà khịa. Hai bên đánh nhau. Mặc dù có thủ theo “hàng lạnh” nhưng hai đàn em của Phương bị đánh cho chạy te tua. Để thể hiện “chất” đại ca, Phương găm theo hàng một mình ngồi ôtô đến tìm kẻ đã đánh đàn em mình. Một trận hỗn chiến nổ ra và  Táo Lê bị Phương đâm cho lủng bụng, đứt ruột, thương tật vĩnh viễn 44%. Phương cũng dính đòn nhưng không nặng.

Táo Lê bị loại khỏi vòng chiến một cách thê thảm, những tên còn lại cũng rã đám dần hoặc quay sang quy phục dưới trướng Phương “Linh Hột”. Đám “ong ve” của Phương ngày càng đông vì “anh Phương” luôn xử sự rất đàn anh, lại “rộng tay”, chi thoáng, không bao giờ thấy đàn em “chết mà không cứu”.

Tuy nhiên, chỉ độ lưu manh và hành xử kiểu giang hồ thôi, chưa thể làm nên Phương “Linh Hột” ngày hôm nay. Vũ lực có thể là công cụ cho sự thay đổi nhưng để chơi ở đẳng cấp “doanh nhân cỡ bự” như Phương thì không chỉ là chuyện của cơ bắp, võ biền.

Những chuyện mà dư luận ở Quảng Ninh đồn thổi về các mối quan hệ của Phương “Linh Hột” cũng không có gì lạ vì không có nhiều mối quan hệ thì khó có thể làm ăn kinh tế lớn được, nhất lại ở địa bàn phức tạp như vùng biên giới. Trong phạm vi bài báo này, chúng tôi xin không bàn đến các mối quan hệ của Phương, bởi án tại hồ sơ, lời đồn thì lắm khi “tam sao thất bản” và không phải lời đồn thổi nào cũng mang thiện chí.

   

Ngã ba Lục Chắn, nơi xẩy ra vụ va chạm dẫn đến sự sụp đổ của "đế chế" Phương "Linh Hột".

                     

Án mạng “Lục Chắn” và những cuộc truy tìm “xưa nay hiếm”

Theo đồng chí Thái Hồng Công – khi đó là Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh thì vụ “Lục Chắn” liên quan đến Phương “Linh Hột” là một vụ án có những tình tiết cực kỳ phức tạp. Công an Quảng Ninh đã hạ quyết tâm không bỏ lọt người, lọt tội tránh gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Ông cũng cho rằng một số phương tiện thông tin đại chúng đã thông tin một chiều, chưa đầy đủ, chưa được kiểm chứng và từ những nguồn tin không đáng tin cậy gây ra sự hoang mang trong dư luận nhân dân.

Một trong những điều tra viên theo đuổi vụ “Lục Chắn” từ đầu đến cuối – đồng chí Hoàng Văn Định – khi đó là Đội trưởng Đội điều tra trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH kể lại cho chúng tôi chi tiết về vụ án dẫn đến sự suy tàn của Phương “Linh Hột”.

Kể câu chuyện cho chúng tôi, anh như chưa hết hẳn vẻ mệt mỏi của những ngày lặn lội, chạy như con thoi giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc. Khi thì nằm rừng ngủ núi trên dãy Thập vạn đại sơn, khi thì lặn lội tận dòng Ka Long tìm xác nạn nhân. Anh cũng không quên nhắc đến sự nhiệt tình của các cán bộ Công an nước bạn.

“Theo đuổi vụ việc này, mình chứng kiến sự dã man hiếm thấy, thủ đoạn khôn lường của những kẻ giết người nhưng cũng chứng kiến sự nhiệt tình vượt trên cả những quy tắc ngoại giao của Công an nước bạn. Có thời điểm, chúng tôi còn huy động cả lực lượng quân đội, quần chúng nhân dân dọc sông Ka Long làm những công việc thiết tưởng chỉ có trong… phim Bao công xử án”.

Án mạng dẫn đến sự sụp đổ của “ông trùm vùng biên” Phương “Linh Hột” bắt nguồn từ một vụ va chạm tại thôn Lục Chắn…

 

(Còn tiếp)

Phóng viên Petrotimes

Nguồn: