Xem “Thinh” của nhà điêu khắc Đào Châu Hải

08:58 | 20/01/2021

|
Triển lãm các tác phẩm điêu khắc với tiêu đề “Thinh” của nhà điêu khắc Đào Châu Hải diễn ra từ 17-20/1/2021 tại Không gian triển lãm Manzi, số 2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình, Hà Nội.

Thinh xuất phát từ "thinh không" từ chỉ trạng thái trống rỗng mơ hồ không tiếng động. Thinh tiếng Việt được phát âm gần với từ "thing" trong tiếng Anh với nghĩa một đồ vật nào đó.

Từ những suy tư về tồn tại của những thân phận đơn độc trong các luân chuyển của đời sống, Đào Châu Hải tiếp cận chủ đề với một chuỗi điêu khắc nhằm thể hiện các trạng thái tồn tại trong sự trống rỗng. Có lẽ gợi ý này ít nhiều ảnh hưởng từ tinh thần Phật giáo phương Đông "Vạn vật giai không" khi nhìn nhận mọi thứ vật chất đều xuất phát từ hư không, và sẽ trở về hư không.

Phát triển từ những mảng kim loại phẳng đơn tuyến thành một tổ hợp hình khối sắp đặt có khả năng ứng biến với nhiều kích thước và hình thái không gian, Đào Châu Hải trình bày một ngôn ngữ điêu khắc vừa quen thuộc vừa xa lạ với những người từng theo dõi ông trong nhiều năm. Không còn là những hình khối đóng kín, cô độc nhiều nội lực và áp chế thị giác, trưng bày này của nghệ sỹ mở ra sự đối thoại giữa nội hàm đặc-rỗng bên trong cơ thể điêu khắc, tháo dỡ khối và chia tách chúng thành nhiều phân mảnh (module) với các kích thước to nhỏ khác nhau mà vẫn đại diện cho ý tưởng chủ thể.

Sáng tác này của Đào Châu Hải không chỉ cho thấy bước đi mới nhất trong tư duy nghệ thuật của ông, mà còn ánh xạ những luồng ảnh hưởng hay ám ảnh của nghệ sỹ với kim loại và thẩm mỹ công nghiệp, kỹ nghệ và không gian, âm hưởng từ kiến trúc hiện đại chất lấp trong các suy tư, mâu thuẫn hồ nghi hay bất lực giữa khát vọng theo đuổi nghệ thuật lý tưởng với những giới hạn thực tại.

Việt Châu

  • pvgas