Trung Quốc sẽ dỡ thuế đậu tương, thịt lợn Mỹ

18:06 | 06/12/2019

|
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết "một số" loại đậu tương và thịt lợn Mỹ nhập khẩu sẽ được gỡ thuế, ngay trước đợt thuế tiếp theo của Washington.

"Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện đang tiến hành gỡ thuế cho một số loại đậu tương và thịt lợn, cũng như các mặt hàng khác dựa trên đơn đăng ký từ các doanh nghiệp", Bộ Tài chính Trung Quốc hôm nay cho biết trong một thông báo, nhưng không nêu thêm chi tiết.

trung quoc se do thue dau tuong thit lon my
Đậu tương nhập khẩu vào một bến cảng ở thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc hồi tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ hồi tháng 4/2018, Bắc Kinh đã nâng thuế từ 12% lên 72% với thịt lợn Mỹ tính tới tháng 9. Trong khi đó, mức thuế với đậu tương Mỹ tăng từ 3% lên 33% sau hai đợt thuế vào tháng 7/2018 và tháng 9.

Nhằm giảm thiệt hại từ cuộc chiến, Trung Quốc, nước có lượng tiêu thụ đậu tương lớn nhất thế giới, đã nhập khẩu mặt hàng này từ các quốc gia khác như Brazil để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nước này gần đây cũng phải tăng cường nhập khẩu thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi khiến gần 1/3 số lợn của nước này bị tiêu hủy.

Động thái hạ nhiệt căng thẳng của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh giới chức nước này và Washington đang cố gắng thúc đẩy thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong đó Trung Quốc cam kết tăng cường mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, trong khi thỏa thuận giai đoạn một chưa được ký kết, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như không còn giữ thái độ lạc quan về triển vọng kết thúc chiến tranh thương mại như trước đây, khi hôm 3/12 cho biết thỏa thuận có thể bị trì hoãn tới sau bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Thời hạn Mỹ áp đợt thuế tiếp theo với hàng Trung Quốc vào ngày 15/12 cũng đang cận kề. Giới quan sát cho rằng một khi đợt thuế này có hiệu lực, tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn một sẽ bị xáo trộn. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm qua khẳng định hai nước vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ.

Theo VNE

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp