Phát động Giải Báo chí “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020

21:33 | 30/06/2020

|
Ngày 30/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức họp báo nhằm phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2020.     
phat dong giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam nam 2020PVEP chung sức vì sự nghiệp giáo dục trẻ em
phat dong giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam nam 2020“Đừng sợ học sinh, sinh viên nghĩ khác về thầy cô!”
phat dong giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam nam 2020"Sự nghiệp giáo dục có sự đóng góp không nhỏ của ngành Dầu khí”

Đây là năm thứ ba Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm viết về những vấn đề nóng, thành tựu trong thực hiện đổi mới sáng tạo dạy và học của ngành Giáo dục trên phạm vi cả nước. Qua đó, tuyên truyền, tôn vinh những đóng góp của ngành Giáo dục cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và xã hội đối với sự nghiệp Giáo dục Việt Nam.

phat dong giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam nam 2020
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại họp báo

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp cho những chủ trương, chính sách, thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội. Báo chí đã trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên, các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia vào quá trình đổi mới. Bên cạnh sự đồng thuận, những ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp ngành Giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, qua hai năm tổ chức, Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" đã được đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí ở trung ương và địa phương, những cây bút chuyên và không chuyên nhiệt tình hưởng ứng, gửi tác phẩm tham gia. Chất lượng các tác phẩm dự giải tăng lên, đề tài được phán ánh khá toàn diện và được đầu tư công phu về cách thức thể hiện, văn phong bút pháp.

Công cuộc đổi mới ngành giáo dục đang triển khai còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, Bộ GD&ĐT nhận thức, rất cần sự vào cuộc chung tay góp sức của toàn xã hội, đặc biệt là sự đồng hành của báo chí để sẻ chia những công việc mà ngành đang thực hiện. Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2020 và những năm tiếp theo, nhằm tiếp tục động viên, khuyến khích những người làm báo ngày càng có nhiều tác phẩm viết về giáo dục có chất lượng.

Bộ GD&ĐT mong rằng, sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia, hưởng ứng của các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước để làm lan tỏa hơn nữa những tấm gương, điển hình tiên tiến của ngành giáo dục và tạo được sự đồng thuận của nhân dân và toàn xã hội với công cuộc đổi mới giáo dục.

phat dong giai bao chi vi su nghiep giao duc viet nam nam 2020
Họp báo Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2020

Theo Ban Tổ chức, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, bao gồm những nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên, có tác phẩm báo chí xuất sắc được đăng tải trên các phương tải thông tin đại chúng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Tác phẩm báo chí dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 5/9/2019 đến 5/9/2020. Địa chỉ nhận tác phẩm: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua mail: cuocthivsngdvn@moet.gov.vn.

Các loại hình báo chí được xét trao giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; thể loại: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 5 tác phẩm tham gia dự. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định khác của pháp luật. Thành viên Hội đồng chấm Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” được trao cho mỗi loại hình gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và một số giải Khuyến khích trao cho mỗi loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Hai nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải sẽ được trao giải nhân vật tiêu biểu.

Mỗi giải thưởng sẽ bao gồm: Biểu trưng Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam”; Chứng nhận của Bộ GD&ĐT; Tiền thưởng bằng tiền mặt. Giải Nhất: 30 triệu đồng; giải Nhì: 15 triệu đồng/giải; giải Ba: 10 triệu đồng/giải; giải Khuyến khích: 5 triệu đồng/giải. Riêng phần thưởng cho giải Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải sẽ tăng giá trị từ 5 triệu đồng lên ít nhất 10 triệu đồng.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến 30/9/2020. Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào dịp 20/11/2020.

Phú Văn

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn