Nga duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng
![]() |
Ảnh: Tass |
Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ bắt đầu lúc 10 giờ ngày 9/5 theo giờ địa phương, tức 14 giờ ngày 9/5 (giờ Việt Nam) và dự kiến kéo dài trong 2 giờ.
Lực lượng tham gia duyệt binh trên Quảng trường Đỏ bao gồm quân nhân Nga cũng như quân nhân từ các quốc gia có quan hệ hữu nghị với Nga. Trong danh sách 13 đoàn quân đội nước ngoài tham gia sự kiện trọng đại này, có đoàn Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Theo truyền thống, chương trình Lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ sẽ bao gồm các nội dung: Rước quốc kỳ Nga và cờ Chiến thắng đến Quảng trường Đỏ; Tổng thống Vladimir Putin phát biểu; một phút mặc niệm tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại; các lực lượng tham gia duyệt binh cùng màn trình diễn hoành tráng của các phương tiện chiến đấu trên bộ hiện đại, có trong trang bị của Quân đội Nga. Trong trường hợp thời tiết thuận lợi, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ có màn trình diễn trên Quảng trường Đỏ.
Theo quy định, các lực lượng tham gia duyệt binh bắt đầu di chuyển từ phố Nizhnie Mnevniki. Từ đó, họ di chuyển dọc theo đường cao tốc Zvenigorodskoe đến trạm Barrikadnaya. Sau đó dọc theo Quảng trường Triumfalnaya và phố Tverskaya qua Quảng trường Manezhnaya đến Quảng trường Đỏ.
Được biết, hơn 10.000 người tham gia vào lễ duyệt binh năm nay - một sự kiện không chỉ mang ý nghĩa tưởng niệm chiến thắng, mà còn thể hiện sức mạnh và tinh thần đoàn kết của nước Nga.
Binh sĩ từ 13 quốc gia cũng góp mặt trong lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, bao gồm: Việt Nam, Azerbaijan, Belarus, Ai Cập, Kazakhstan, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ, Myanmar, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.
Bình An
-
Lộ diện nhiều khí tài "khủng" tại lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng
-
Hôm nay, Nga duyệt binh kỷ niệm 79 năm Ngày Chiến thắng phát xít
-
Đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Hôm nay Nga duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng
-
Nga tổng duyệt cho lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
-
Thị trường mua bán nợ - “Mảnh ghép” còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu
-
Cho vay lãi suất 0% chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt
-
Đại biểu đề xuất bổ sung vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch