-->

Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria

11:43 | 05/08/2019

|
Nga được cho đã vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ S-400 tại thành phố Masyaf, tỉnh Hama, Syria sau khi Damascus hoàn tất việc lắp đặt hệ thống S-300 ở gần khu vực này, truyền thông địa phương đưa tin.
Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria
Tổ hợp S-400 (Ảnh minh họa: AMN)

Almasdar News dẫn hình ảnh chụp từ vệ tinh cho biết sau khi Syria lắp đặt xong hệ thống phòng không S-300 ở gần Masyaf, Nga đã chính thức vô hiệu hóa hệ thống S-400 của nước này đang làm nhiệm vụ ở đây.

Hình ảnh chụp cho thấy S-300 đã đi vào hoạt động trong khi S-400 đã được cho ngừng vận hành.

Cuối tháng trước, Almasdar News dẫn nguồn thạo tin nói rằng Syria đã hoàn tất việc lắp đặt S-300, sau khi được Nga chuyển tới vào tháng 10/2018.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ chuyển tổ hợp phòng không S-300 sang cho quân đội Syria, sau vụ việc máy bay trinh sát IL-20 của Nga bị tên lửa phòng thủ S-200 Syria bắn nhầm trên Địa Trung Hải trong khi Damascus đang phòng vệ trước các đợt không kích của Israel.

Nga đã quy trách nhiệm cho Israel về vụ việc trên, cáo buộc lực lượng nhà nước Do Thái đã thông báo quá chậm trễ về kế hoạch không kích các mục tiêu trên Syria, cũng như phi công lái máy bay chiến đấu F-16 của Israel dùng máy bay Nga làm lá chắn dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Trong khi đó, Israel nhiều lần đổ lỗi cho vụ Il-20 cho Syria và đồng minh Iran, cho rằng Damascus phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì tên lửa phòng không của họ đã bắn rơi máy bay Nga. Israel cũng tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng "vũ khí sát thương và chính xác" để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng quyết định mang S-300 tới Syria của Nga nhằm đáp ứng với tình hình hiện tại và để bảo vệ tính mạng của các quân nhân Nga khỏi những mối rủi ro và đe dọa khi thực hiện nhiệm vụ chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Hiện cuộc xung đột giữa chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga và phe đối lập đang tới hồi gay cấn. Khu vực tỉnh Ilib, tây bắc Hama hiện đang là nơi giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria, lực lượng ly khai và một số nhóm khủng bố. Hama nằm gần tỉnh Latakia, nơi Nga đặt 2 căn cứ quân sự không quân và hải quân.

Theo Dân trí

Nga bắt đầu chuyển hệ thống S-400 thứ hai cho Trung Quốc
Mỹ thất vọng về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga
Không thành viên NATO nào đề nghị khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400
"Phản đòn" vụ S-400, Mỹ cấm bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ