-->

Không thành viên NATO nào đề nghị khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400

20:57 | 18/07/2019

|
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, không một thành viên nào của tổ chức đề cập đến vấn đề khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua S-400 của Nga.
khong thanh vien nato nao de nghi khai tru tho nhi ky vi mua s 400
Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ

Cụ thể, trong khuôn khổ Diễn đàn An ninh Aspen diễn ra ở thành phố Aspen, Colorado hôm 17/7, trả lời báo giới về việc có thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nào muốn Thổ Nhĩ Kỳ bị khai trừ khỏi liên minh quân sự này vì đã mua S-400 hay không, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói: "Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO và không thành viên nào nhắc tới vấn đề đó cả. Chúng tôi đều nhận thấy, chúng tôi phụ thuộc lẫn nhau". Song, ông Stoltenberg cũng nhấn mạnh, S-400 sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO.

Được biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích động thái loại Ankara ra khỏi chương trình F-35 của Mỹ là "không công bằng" và điều này có thể gây tổn hại cho mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Mỹ "chấm dứt sai lầm có thể gây tổn hại không thể hàn gắn đối với mối quan hệ chiến lược giữa hai nước".

Nhà Trắng ngày 17/7 tuyên bố, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga đã khiến họ bị loại khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35. Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết, cơ quan này đang xúc tiến một số công việc để giảm bớt các mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Mỹ đã quyết định sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thương vụ S-400. Lệnh trừng phạt dự kiến được công bố vào cuối tháng 7.

Bình An

SPN