Thứ năm 20/09/2018 12:34

Học sinh bớt áp lực trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội

08:17 | 01/06/2018

|
Lần đầu tiên Hà Nội cho phép học sinh tốt nghiệp lớp 9 không bắt buộc phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn có thể được xét tuyển vào trường ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính.
hoc sinh bot ap luc trong ky thi vao lop 10 tai ha noiHối hả trong mùa “chạy” trường
hoc sinh bot ap luc trong ky thi vao lop 10 tai ha noiHọp phụ huynh, bố mẹ lặng người khi biết ước mơ của con...

Quy định mới này góp phần làm giảm áp lực trong kỳ thi cạnh tranh của hơn 100.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9 vào ngày 7/6 tới.

Thảnh thơi chờ nhập học

Với nhiều học sinh lớp 9 trường phổ thông ngoài công lập, thời điểm này thay vì quay cuồng với việc ôn luyện để đối phó với kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm của Hà Nội, thì lại có thể yên tâm nghỉ hè hay tham gia các khóa học kỹ năng, du lịch ngay khi kết thúc năm học 2017-2018.

Em Nguyễn Ngọc Hà (học sinh lớp 9 Trường Phổ thông Nguyễn Siêu, Hà Nội) cho biết, em và các bạn cùng lớp tốt nghiệp lớp 9 năm nay chỉ cần đăng ký vào hệ thống lớp 10 của trường là có thể yên tâm nghỉ hè mà không phải quan tâm đến kỳ thi chung vào lớp 10 đang khiến nhiều học sinh hết sức căng thẳng.

hoc sinh bot ap luc trong ky thi vao lop 10 tai ha noi
Học sinh trường THCS Yên Hòa trong giờ ôn tập.

Nói về công tác tuyển sinh năm nay của Trường Phổ thông Newton, bà Lê Thị Chính - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, quy định mới của Sở GD&ĐT cho phép các trường tự chủ tuyển sinh lớp 10 với phương án xét tuyển học bạ hoặc xét điểm thi 10 là hợp lý, bởi các trường ngoài công lập được hoàn toàn tự chủ, trong đó ưu tiên học sinh toàn hệ thống của mình lên bậc THPT mà không cần tham gia kỳ thi vào 10.

"Mỗi trường có một yêu cầu khác nhau về chất lượng đầu vào. Như nhiều trường ngoài công lập khác, chúng tôi ưu tiên tiếng Anh, bởi vậy việc kiểm tra đánh giá đầu vào cũng ưu tiên học sinh có tiếng Anh tốt. Việc không phải chờ đến khi kết thúc thi tuyển sinh vào 10, có kết quả thi mới được tuyển sinh khiến cho trường chủ động hơn, học sinh cũng đỡ vất vả khi lựa chọn vào trường và đáp ứng điều kiện xét tuyển của trường mà không phải dự kỳ thi 10" - bà Chính nói.

Được biết, hiện các trường ngoài công lập như Newton, Nguyễn Siêu, Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh… đều đã nắm chắc số lượng học sinh đăng ký tuyển sinh vào trường, chỉ còn dành số lượng tương đối cho những học sinh tham dự kỳ tuyển sinh lớp 10, sẽ đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi.

"Chúng tôi sẽ chỉ tuyển học sinh đạt 48,5 điểm trở lên và đạt yêu cầu tiếng Anh phù hợp với yêu cầu của trường. Tuy nhiên số lượng tuyển không còn nhiều" - bà Chính cho biết.

Khối công lập vẫn áp lực cao

Về vấn đề số lượng học sinh thi vào lớp 10 tăng đột biến so với năm ngoái gây áp lực căng thẳng cho các bậc phụ huynh và công tác tổ chức tuyển sinh, ông Phạm Quốc Toản - Phó trưởng Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay, số học sinh dự thi tốt nghiệp THCS năm nay là hơn 104.000 thí sinh (tăng 22.000 so với năm 2017). Điều này đã gây không ít tâm lý lo lắng cho phụ huynh học sinh.

Giải đáp vấn đề này, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để đáp ứng chỗ học cho học sinh THPT, Hà Nội đã thành lập mới 7 trường THPT, đầu tư 92 tỉ đồng để cải tạo trường THPT xuống cấp, cơ bản đáp ứng chỗ học cho học sinh THPT. Tuy nhiên, số trường lớp mới được bổ sung cũng không thể đáp ứng hết nguyện vọng vào trường công lập khi tỷ lệ vào lớp 10 công lập của Hà Nội chỉ đạt 62%.

Mặc dù khá căng thẳng, nhưng điểm đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là con số thống kê mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra ngày 29/5 là số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm nay là 94.499 học sinh. Như vậy, so với 104.000 học sinh tốt nghiệp THCS, toàn thành phố đã giảm khoảng 10.000 học sinh đăng ký dự thi. Việc giảm lớn số lượng học sinh dự thi là hiệu quả của việc Sở cho phép trường THPT tự chủ tài chính hoặc ngoài công lập, ngoài việc thi tuyển, có thể xét tuyển học bạ THCS nên nhiều học sinh không đăng ký dự thi lớp 10.

Theo KTĐT

Share on Google+