HLV Park Hang Seo kỳ vọng gì ở các tân binh đội tuyển Việt Nam?

20:14 | 13/01/2022

|
Ngân Văn Đại, Trần Phi Sơn được gọi bổ sung, Nguyễn Hữu Tuấn, Lê Văn Xuân hay Tô Văn Vũ lên tuyển mang theo kỳ vọng về "luồng gió mới". Nhưng quan trọng là họ có đất diễn hay không?

HLV Park Hang Seo không có thói quen thay đổi sơ đồ và bộ khung mà ông quen thuộc. Bằng chứng là ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và ở AFF Cup 2020, rất ít những cầu thủ mới, ngoài nhóm từng thành danh từ giải U23 châu Á và AFF Cup 2018 được sử dụng.

Ngay đến Trần Minh Vương vốn không phải là cái tên xa lạ với bóng đá Việt Nam, cũng hầu như không được sử dụng ở hai giải đấu nói trên.

HLV Park Hang Seo kỳ vọng gì ở các tân binh đội tuyển Việt Nam? - 1
Trần Minh Vương tiếp tục được kỳ vọng sẽ mang lại luồng gió mới cho đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn).

Hai lần Minh Vương được vào sân, một tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra hồi tháng 6/2021, và một tại vòng bảng AFF Cup 2020 diễn ra hồi tháng 12/2021, đều là những lần mà kết quả các trận đấu đã gần như an bài.

Ở lần đầu tiên, đội tuyển Việt Nam bị UAE dẫn trước đến 3-0 tại vòng loại World Cup, hầu như không thể đảo ngược tình thế, và Minh Vương vào sân ở những phút cuối.

Lần tiếp theo, trong trận gặp Lào tại vòng bảng AFF Cup 2020, Minh Vương vào sân ở hiệp hai, khi đội tuyển Việt Nam đang dẫn 2-0 và hầu như đã cầm chắc chiến thắng.

Không sử dụng các nhân tố mới, HLV Park Hang Seo chủ yếu xoay vòng với các gương mặt cũ. Thậm chí, những người chấn thương dài hạn, hoặc có nguy cơ tái phát chấn thương cực cao như Đình Trọng hay Đức Huy vẫn thường xuyên được gọi, để rồi suốt chiến dịch AFF Cup 2020 vừa rồi, hầu hết họ tham gia các trận đấu của đội tuyển từ… khán đài.

Thất bại tại AFF Cup 2020 khiến đội tuyển Việt Nam giật mình, rằng chúng ta rất cần những nhân tố mới để làm mới chính mình, tránh để đối thủ bắt bài. Nhân tố mới cũng giúp tính cạnh tranh giữa các vị trí cao hơn, tránh sự chững lại của một vài tên tuổi.

HLV Park Hang Seo kỳ vọng gì ở các tân binh đội tuyển Việt Nam? - 2
Ngân Văn Đại và Trần Phi Sơn được gọi bổ sung sau khi Tiến Linh và Văn Toàn nhiễm Covid-19 (Ảnh: VFF).

Đấy là lý do mà trung vệ Nguyễn Hữu Tuấn được kỳ vọng, trong bối cảnh mà hầu hết các trung vệ kỳ cựu như Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh thiếu ổn định, còn Bùi Tiến Dũng chỉ vừa mới khỏi chấn thương.

Trong khi đó, những cái tên mới được triệu tập như Ngân Văn Đại và Trần Phi Sơn, thậm chí là Tô Văn Vũ có thể là giải pháp trong bối cảnh mà các trụ cột trên hàng tấn công gồm Nguyễn Tiến Linh và Nguyễn Văn Toàn đang mắc Covid-19, cần thời gian để trở lại.

Ngân Văn Đại có thể không hiệu quả bằng Tiến Linh trong vai trò cầu thủ săn bàn, hoặc Phi Sơn và Văn Vũ không nhanh bằng Văn Toàn trong vai trò người chơi ngay phía sau trung phong, nhưng họ vẫn có những nét hay riêng, đáng để chờ đợi.

Nói theo cựu HLV Đoàn Minh Xương, rằng: "Với các đối thủ có trình độ cao hơn hẳn đội tuyển Việt Nam thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, ngay cả khi sử dụng đội hình mạnh nhất, đội tuyển Việt Nam vẫn có thể thua. Thế nên, việc trao cơ hội cho các nhân tố mới là cách hướng đến tương lai".

Xét trên quan điểm đó, Lê Văn Xuân cũng là cái tên đáng được nhắc đến. Cầu thủ đang khoác áo CLB Hà Nội còn trẻ, tương lai còn có thể tiến bộ thêm, trong khi cánh trái của đội tuyển Việt Nam nơi Hồng Duy trấn giữ bộc lộ điểm yếu ở AFF Cup 2020, và cần có thêm người để cạnh tranh.

Có thể Lê Văn Xuân chưa xuất sắc đến mức được đặt vào cánh trái của đội tuyển quốc gia là ngay lập tức chơi hay. Nhưng nếu không thay vị trí cũ đã bộc lộ sự hạn chế bằng gương mặt mới, thì đội tuyển lại đứng trước nguy cơ lặp đi lặp lại nhược điểm của chính mình!

HLV Park Hang Seo kỳ vọng gì ở các tân binh đội tuyển Việt Nam? - 3

Theo Dân trí

Tuyển Việt Nam dính Tuyển Việt Nam dính "bão" Covid-19, HLV Park Hang Seo bổ sung gấp cầu thủ
Tiến Linh mắc Covid-19 trước ngày đội tuyển Việt Nam hội quânTiến Linh mắc Covid-19 trước ngày đội tuyển Việt Nam hội quân
Hoàng Đức mắc Covid-19, Tuấn Anh sẽ lại là người đóng thế?Hoàng Đức mắc Covid-19, Tuấn Anh sẽ lại là người đóng thế?
Báo Malaysia nhận định Quang Hải có thể thay Chanathip tại Nhật BảnBáo Malaysia nhận định Quang Hải có thể thay Chanathip tại Nhật Bản
"Việc Tuấn Anh không được triệu tập lên tuyển Việt Nam là điều bình thường"
Cựu danh thủ Việt Nam được vinh danh vĩ đại ở AFF CupCựu danh thủ Việt Nam được vinh danh vĩ đại ở AFF Cup