Vì sao Man Utd chưa vội vàng hủy hợp đồng của Ronaldo?

19:15 | 16/11/2022

|
Vài ngày trước, Ronaldo đã chỉ trích mạnh ban lãnh đạo Man Utd cũng như HLV Ten Hag. Đội bóng thành Manchester muốn hủy hợp đồng với CR7, nhưng vì sao họ chưa đưa ra quyết định chính thức?

Khi mọi chuyện đã lắng xuống ở Old Trafford sau làn sóng chấn động đầu tiên bởi cuộc phỏng vấn của Cristiano Ronaldo, các giám đốc điều hành của Man Utd đang bận rộn xem xét các lựa chọn cho bước tiếp theo để giải quyết khủng hoảng.

Vào ngày phần đầu tiên của cuộc phỏng vấn Talk TV với người dẫn chương trình Piers Morgan được phát sóng, chủ sở hữu của Man Utd, gia đình Glazer, giám đốc điều hành Richard Arnold và giám đốc bóng đá John Murtough, cùng với huấn luyện viên Erik Ten Hag, đã tiến hành họp gấp cùng các luật sư. Được biết Man Utd hoàn toàn đủ căn cứ để hủy hợp đồng với Ronaldo, nhưng các luật sư đã tư vấn ban lãnh đạo đội bóng nên xem trọn 90 phút cuộc phỏng vấn để nắm toàn cảnh vấn đề trước khi đưa ra hành động cụ thể.

Cho đến nay, trong các đoạn trích cũng được tờ Sun đăng tải và các video clip trên mạng xã hội, Ronaldo đã cáo buộc ông chủ đội bóng phản bội và thiếu tôn trọng anh, đồng thời chỉ trích Ten Hag và hệ thống lãnh đạo của câu lạc bộ.

Vì sao Man Utd chưa vội vàng hủy hợp đồng của Ronaldo? - 1
Ronaldo (trái) có cuộc phỏng vấn dài 90 phút với Piers Morgan (phải). Phần một đã được phát sóng vào 13/11, các phần tiếp theo sẽ được phát sóng vào 16/11 và 17/11 trên Talk TV (Ảnh: Sportsmail).

Căn cứ nào để Man Utd hủy hợp đồng với Ronaldo?

Điều quan trọng nhất đối với Man Utd là xác định mức độ vi phạm hợp đồng của Ronaldo thông qua các phát biểu của anh và sau đó đội bóng thành Manchester mới có thể đưa ra quyết định.

Tất cả các cầu thủ hàng đầu tại Premier League đều ký hợp đồng lao động với câu lạc bộ của họ. Theo thỏa thuận đó, cầu thủ có nghĩa vụ "tuân thủ và hành động theo tất cả các hướng dẫn hợp pháp của bất kỳ quan chức có thẩm quyền nào của câu lạc bộ" và không được phép "viết hoặc nói bất cứ điều gì có khả năng khiến câu lạc bộ mang tai tiếng hoặc gây ra thiệt hại cho câu lạc bộ".

Jamie Singer, một đối tác tại chuyên gia luật thể thao Onside Law, cảm thấy Ronaldo có thể đã vi phạm hợp đồng.

"Theo hợp đồng, có một điều khoản cụ thể nói về việc không được nói bất cứ điều gì khiến câu lạc bộ mang tai tiếng hoặc làm tổn hại đến danh tiếng của câu lạc bộ", ông nói. "Nội dung của cuộc phỏng vấn ngay lập tức khiến Ronaldo vi phạm".

"Các điều khoản cũng bao gồm, bắt buộc phải thông báo trước cho câu lạc bộ về các cuộc phỏng vấn mà cầu thủ thực hiện. Ronaldo có thể đã thông báo cho câu lạc bộ, vì vậy tôi nghĩ rằng đây có thể là một vi phạm khác".

Vì sao Man Utd chưa vội vàng hủy hợp đồng của Ronaldo? - 2
Ronaldo không hài lòng với cuộc sống tại Man Utd (Ảnh: Getty).

Điều này được hiểu rằng Man Utd đã biết về cuộc phỏng vấn của Ronaldo vào Chủ nhật, ngay trước khi dòng tweet đầu tiên của Morgan công khai mọi việc, vì vậy có thể Ronaldo không vi phạm điều khoản phải thông báo trước về cuộc phỏng vấn với truyền thông.

"Theo tôi hiểu, hợp đồng không cấm các cầu thủ thực hiện các cuộc phỏng vấn", Singer nói thêm. "Nhưng bắt buộc cầu thủ phải cố gắng giúp đỡ đội bóng bằng cách nói trước về cuộc phỏng vấn để CLB có thể sẽ tham gia".

Về hợp đồng lao động, Ronaldo không khác gì bất kỳ đồng đội nào của anh, hoặc các cầu thủ ở 19 câu lạc bộ khác tại Premier League.

"Đó là một hợp đồng tiêu chuẩn của Premier League mà mọi cầu thủ Man Utd sẽ ký và mọi câu lạc bộ đều có nghĩa vụ phải sử dụng", Singer nói. "Ronaldo chắc chắn sẽ đồng ý với những điều khoản đó".

"Điều đó bao gồm các điều khoản ngụ ý về sự tự tin, lòng trung thành và tuân theo các hướng dẫn hợp lý".

"Quả thật những gì Ronaldo đã làm khiến anh ấy vi phạm hợp đồng. Từ những gì tôi đã thấy, cáo buộc phản bội câu lạc bộ, không tôn trọng các cam kết, thật dễ dàng để nói rằng anh ta mang lại tiếng xấu cho câu lạc bộ và làm tổn hại đến lợi ích của câu lạc bộ."

Vì sao Man Utd chưa vội vàng hủy hợp đồng của Ronaldo? - 3
Man Utd nắm giữ sự chủ động trong việc hủy hợp đồng với Ronaldo (Ảnh: Getty).

Điều gì xảy ra nếu Man Utd quyết định Ronaldo vi phạm hợp đồng?

Khi trở lại Man Utd vào tháng 8 năm 2021, Ronaldo đã ký hợp đồng hai năm với tùy chọn gia hạn thêm một năm, các điều khoản hiện tại trong hợp đồng giữa hai sẽ hết hạn sớm nhất vào tháng 8 năm 2023, nếu hai bên không có tiếng nói chung về việc gia hạn.

Tuy nhiên, nếu ban lãnh đạo Man Utd cảm thấy muốn loại bỏ Ronaldo ngay cả khi đối mặt với kháng cáo thì họ có thể tuân theo một quy trình.

"Nếu Ronaldo vi phạm hợp đồng, đó là một chuyện", Singer nói thêm. "Nếu đó là sự vi phạm có thể dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng, đó là một cấp độ khác".

"Bạn không thể phán xét trước một vài đoạn clip và vài đoạn trích, vì vậy Man Utd và nhóm pháp lý của họ cần biết chính xác những gì được nói và sau đó thực hiện phán quyết là hợp lý".

Man Utd có thể được khuyên tốt nhất nên tuân theo quy trình đã định như họ sẽ làm với bất kỳ hành vi vi phạm hợp đồng tiềm ẩn nào và xem xét tất cả các lựa chọn của họ.

Singer giải thích: "Có một quy trình kỷ luật và nếu ai đó vi phạm hợp đồng bằng cách làm điều gì đó mà họ không nên làm, câu lạc bộ có quyền phạt cầu thủ và áp dụng hình phạt".

Vì sao Man Utd chưa vội vàng hủy hợp đồng của Ronaldo? - 4
Ronaldo mang lại giá trị thương mại lớn cho Man Utd (Ảnh: Getty).

Cựu cầu thủ Man Utd - Romelu Lukaku từng "gây bão" phỏng vấn

Tiền đạo người Bỉ đã có một cuộc phỏng vấn với Sky Italia mùa trước, Lukaku chỉ trích cách hành xử của Chelsea khi anh không được ra sân thường xuyên. Khi đó là huấn luyện viên trưởng của Chelsea, Thomas Tuchel cho biết Lukaku sẽ phải đối mặt với "một số hành động kỷ luật" vì cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên, không giống như Ronaldo, bởi chỉ vài tháng trước đó Chelsea mới chi ra 90 triệu bảng ký hợp đồng với Lukaku nên đội bóng thành London dường như đã không dám quyết định hủy hợp đồng để rồi mất trắng một số tiền khổng lồ.

Sau đó, Lukaku xin lỗi về cuộc phỏng vấn của mình, nhưng anh cũng không được Tuchel trọng dụng và cầu thủ người Bỉ nhanh chóng trở lại Inter theo dạng cho mượn ở hè 2021.

Singer nói: "Nếu vụ việc nghiêm trọng hoặc cầu thủ không đồng ý, CLB sẽ tiến hành thủ tục kỷ luật, nhưng cầu thủ cũng có cơ hội để tự bảo vệ mình. Câu lạc bộ sẽ nói rằng họ nghĩ cầu thủ đó đã làm gì sai, anh ta có thể tranh luận rằng bản thân không làm gì sai. Sau đó, ban lãnh đạo câu lạc bộ sẽ quyết định hình phạt nên là gì hoặc liệu có hình phạt nào không".

"Trong tình huống này, đó sẽ là một phiên điều trần nội bộ và có khả năng dẫn đến tình huống cầu thủ có hành vi sai trái nghiêm trọng và họ có thể chấm dứt hợp đồng".

"Nếu đội bóng tin rằng có quá nhiều vi phạm, họ có thể rút ngắn và nói rằng không cần một quy trình kỷ luật. Họ có thể lập luận rằng đó là hành vi sai trái rõ ràng và hiển nhiên đến mức họ sẽ tiến hành chấm dứt hợp đồng ngay lập tức bằng một thông báo trước 14 ngày".

Vì vậy, có thể thấy Man Utd đang hoàn toàn chủ động trong việc xử lý Ronaldo. Tuy nhiên, đội bóng thành Manchester đang cân nhắc để đưa ra những biện pháp xử lý thận trọng và hợp lý nhất.

Theo Dân trí

HLV Xavi: HLV Xavi: "Lá thăm tồi tệ khiến Barcelona sớm gặp Man Utd"
Ronaldo tự yêu cầu được phỏng vấn, đối diện án phạt nặng từ Man UtdRonaldo tự yêu cầu được phỏng vấn, đối diện án phạt nặng từ Man Utd