Sẽ xử lý nghiêm các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu

18:50 | 13/10/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, sau ngày 31/12 (khi các trường báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2021), Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt chỉ tiêu so với chỉ tiêu xác định trong đề án tuyển sinh.
Sẽ xử lý nghiêm các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu
Ảnh minh họa

Theo danh sách trúng tuyển đại học chính quy năm 2021 bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT được các trường gửi về Bộ GD&ĐT, nhiều trường có số lượng tuyển sinh vượt chỉ tiêu cho phép, dù đây chưa phải là số lượng tuyển sinh cuối cùng của trường. Cụ thể, một số ngành của Trường Đại học Công đoàn có số thí sinh trúng tuyển vượt rất xa so với chỉ tiêu được công bố trong đề án tuyển sinh.

Với ngành Công tác xã hội, số thí sinh trúng tuyển là 446/200 chỉ tiêu; ngành Xã hội học là 405/200, vượt hơn 100%. Các ngành như: Bảo hộ lao động, Quan hệ lao động đều vượt 80%, các ngành khác thấp hơn, nhưng có thể thấy 100% các ngành của Trường Đại học Công đoàn đều có thí sinh trúng tuyển vượt chỉ tiêu.

Tương tự, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP HCM lấy số lượng thí sinh trúng tuyển cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu tuyển sinh trong đề án tuyển sinh. Cụ thể, ngành quản trị kinh doanh gọi đến 943 thí sinh trúng tuyển, trong khi chỉ tiêu dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT của ngành này là 60, nghĩa là vượt gấp khoảng 16 lần so với chỉ tiêu. Tương tự, ngành công nghệ thông tin có số thí sinh trúng tuyển cao gấp 8 lần so với chỉ tiêu; ngành Quản lý đất đai là 4,6 lần.

Tại Trường ĐH Đà Lạt, ngành kế toán có 50 chỉ tiêu nhưng trường tuyển đến 548 thí sinh; ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tuyển 130 chỉ tiêu nhưng trường gọi trúng tuyển 655 thí sinh, ngôn ngữ Anh 130 chỉ tiêu tuyển 342, Đông phương học 125 chỉ tiêu tuyển 331 thí sinh.

Trường ĐH Đồng Nai, nếu tính theo số lượng thí sinh đã xác nhận nhập học, nhiều ngành có số lượng thí sinh trúng tuyển vượt nhiều so với chỉ tiêu. Chẳng hạn ngành Giáo dục tiểu học có 350 chỉ tiêu, 546 thí sinh xác nhận nhập học; Ngôn ngữ Anh 100 chỉ tiêu, 283 thí sinh nhập học, vượt gần 200% so với chỉ tiêu.

Tuy nhiên, không phải chỉ trong mùa tuyển sinh năm nay mới có tình trạng các trường đại học đưa ra số lượng trúng tuyển cao hơn so với chỉ tiêu công bố. Lý giải về việc này, các trường đều cho biết đây là biện pháp trừ hao để tránh thí sinh “ảo”.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, một trong các lỗi vi phạm mà người đứng đầu hội đồng tuyển sinh các trường và những người liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật là xác định sai chỉ tiêu tuyển sinh so với quy định và tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT đã đưa ra phần mềm lọc "ảo" để xác định một thí sinh chỉ trúng tuyển một mã ngành và một trường, tránh trường hợp trúng tuyển nhiều nơi, giúp giảm thiểu tình trạng thí sinh “ảo” và bảo đảm mỗi thí sinh trúng tuyển vào một nguyện vọng ở mức tốt nhất theo năng lực. Việc lọc "ảo" của Bộ GD&ĐT không ảnh hưởng gì đến việc công bố thí sinh trúng tuyển của các trường.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ cũng đã có quy định để quản lý chỉ tiêu tuyển sinh và những trường tuyển vượt chỉ tiêu sẽ chịu các chế tài xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định 04/2021/NĐ-CP Chính phủ, với nhóm vi phạm quy định về chỉ tiêu tuyển sinh, mức phạt tiền cao dần lên theo cấp, bậc học. Trường nào để vượt từ 3% chỉ tiêu trở lên là bị phạt. Bên cạnh đó, việc các trường không công bố đề án tuyển sinh, không công khai đề án tuyển sinh, tuyển sinh sai đối tượng, tuyển vượt chỉ tiêu... đều có thể bị xử phạt tiền. Mức cao nhất lên đến 100 triệu đồng cho một vi phạm.

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, số thí sinh chính thức nhập học (xét tất cả các phương thức tuyển sinh) trên toàn hệ thống gần 62% tổng chỉ tiêu. Theo quy chế tuyển sinh, các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm, công tác tuyển sinh năm 2021 sẽ được báo cáo đầy đủ vào ngày 31/12 với số lượng thí sinh nhập học chính thức.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, sau ngày 31/12, Bộ sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những cơ sở đào tạo tuyển sinh vượt quá số lượng đã xác định. Bộ GD&ĐT đã có những công văn để chấn chỉnh, xử lý các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu quy định. Một số trường đã bị phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục và khấu trừ chỉ tiêu tuyển sinh vào năm tiếp theo.

Phú Văn

Thêm thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022Thêm thông tin về phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022
Thi đánh giá năng lực cho học sinh diện đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19Thi đánh giá năng lực cho học sinh diện đặc cách tốt nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Nhiều chỉ tiêu xét tuyển đại học bổ sung cho các thí sinhNhiều chỉ tiêu xét tuyển đại học bổ sung cho các thí sinh