Thứ hai 17/12/2018 15:34

Những yếu tố nào đang đẩy dầu tăng giá?

08:05 | 16/05/2018

|
Giá dầu tiếp tục tăng ngày 15/5 tại các thị trường châu Á, do căng thẳng ở Trung Đông và một báo cáo từ OPEC.  
nhung yeu to nao dang day dau tang gia

Khoảng 03:30 GMT ngày 15/5, một thùng dầu thô ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 6, tăng 2 cents lên mức 70,98 USD trong các giao dịch điện tử ở châu Á.

Dầu Brent giao hàng trong tháng 7, đã tăng 6 cents lên mức 78,29 USD/thùng.

Báo cáo hằng tháng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) một lần nữa cho thấy OPEC bơm ít dầu thô hơn so với thỏa thuận giới hạn sản xuất cuối cùng đạt được vào năm 2016 với 10 nhà sản xuất khác.

Báo cáo cho thấy nguồn cung toàn cầu dư thừa đã gần như bị hấp thụ, với nhu cầu tăng 25.000 thùng/ngày lên mức 98,85 triệu thùng/ngày.

Dầu Brent đã tăng mạnh đêm 14/5, tăng tới 1,67%, dầu WTI tăng nhẹ hơn một chút, hơn 0,6%. Cả hai loại dầu này đều đang tăng trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông và sau báo cáo của OPEC", nhà phân tích Greg McKenna của AxiTrader nói.

"Các nhà đầu tư tập trung chú ý vào tình hình Syria, Iran và Israel cho nên sự sụt giảm mạnh sản lượng dầu thô ở Venezuela ảnh hưởng ít tới giá dầu", ông McKenna nói thêm.

Ngoài quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, "điểm nóng quan trọng tiếp theo là tình trạng bạo lực bùng phát ở Dải Gaza để đáp lại việc khai trương đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem", Stephen Innes, một nhà phân tích tại Oanda, lưu ý.

"Nói chung, thị trường dầu khí hiện hoàn toàn hướng về tổ ong bắp cày ở Trung Đông, đây là một thảm họa tiềm ẩn".

Hôm 14/5, dầu Brent kết thúc ở mức 78,23 USD/thùng trên sàn giao dịch liên lục địa (ICE) tại London, tăng 1,11 USD.

Trên sàn giao dịch New York (Nymex), dầu WTI tăng 26 cent lên mức 70,96 USD/thùng.

Nh.Thạch

AFP

Share on Google+
Loading...
dung ky vong gia dau som tang tro lai

Đừng kỳ vọng giá dầu sớm tăng trở lại

Hãy nhanh chóng thích nghi với mức giá dầu hiện nay, hay thậm chí thấp hơn nữa khi lượng cung ngày càng vượt quá nhu cầu. Đừng kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trong thời gian ngắn, chuyên gia năng lượng Luay Al-Khatteeb ...
  • pvgas
  • vietdragon-land