Ngành ngân hàng hỗ trợ nền kinh tế phát triển

10:27 | 06/06/2016

|
Sự ổn định của thị trường tài chính – tiền tệ với nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được xem là điểm tựa, yếu tố quan trọng để hoạt động sản xuất – kinh doanh phát triển.
tin nhap 20160606102459
Khách hàng giao dịch tại BIDV.

Số liệu thống kê của Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho thấy, tính đến 27/4/2016, hiện mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-5,4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng và từ 5,4-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng. Lãi suất huy động USD của tổ chức tín dụng tiếp tục được duy trì ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Đặc biệt, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN tại Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra ngày 29/4,  4 NHTM Nhà nước đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND và điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng tốt vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Với sự điều chỉnh này, mặt bằng lãi suất cho vay hiện phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Đặc biệt, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 2 Thông tư 06, 07 và được đánh giá là những “trợ lực” rất lớn hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, Thông tư 06 sẽ gỡ khó cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng không chủ quan với lạm phát, chưa siết vội dòng vốn vào bất động sản nhưng sẽ siết dần đi liền với chỉ đạo tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. Còn Thông tư 07 sửa đổi thông tư số 24/2015/NHNN cho phép doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ từ 1/6 sẽ giúp tăng thanh khoản ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tín dụng trong quý III/2016 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan với mức tăng xấp xỉ 10-11% . Lãi suất huy động dự báo sẽ tăng nhẹ đảm bảo thanh khoản cho tín dụng, một phần “cạnh tranh” với thị trường TPCP; và diễn biến của lạm phát.

Với những diễn biến tích cực như trên, trong thời gian tới, để tiếp tục là “trợ lực” cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, Trung tâm nghiên cứu BIDV đã đưa đề xuất, kiến nghị như sau:

Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành tiếp tục thực hiện điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt, chặt chẽ, duy trì mặt bằng lãi suất thị trường ở mức hợp lý, đồng thời bảo đảm Mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giảm bớt phiền hà cho khách hàng, bảo đảm an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật; nâng cao năng lực thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng. Nghiên cứu, xây dựng các chương trình vay vốn với lãi suất hợp lý, khuyến khích đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Đặc biệt, chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình kết nối doanh nghiệp - ngân hàng và chương trình bình ổn giá trên địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước cần sớm thực hiện rõ ràng hơn hoạt động tái cấp vốn cho các NHTM qua cho vay cầm cố trái phiếu đặc biệt của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Thực hiện đồng bộ lộ trình hạn chế tín dụng ngoại tệ đi đôi với phát triển thị trường mua bán ngoại tệ đáp ứng nhu cầu thanh toán ngoại tệ cho người dân và doanh nghiệp. Xem xét đáp ứng nhu cầu tín dụng ngoại tệ đối với một số ngành hàng, lĩnh vực theo hướng không làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Và cuối cùng, theo Trung tâm nghiên cứu BIDV, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục thực hiện triển khai Tái cơ cấu các Tổ chức tín dụng giai đoạn 2 2016 – 2020.

Tín dụng của toàn hệ thống đạt hơn 4,83 triệu tỉ đồng, tương đương với mức tăng 3,57% so với cuối năm 2015 (tăng trưởng tín dụng cùng kỳ đạt mức gần 4%). Trong khi đó, huy động vốn toàn hệ thống có mức tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng và đạt 4,5% (dư nợ huy động vốn tính đến ngày 30/3/2016 đạt hơn 5,39 triệu tỉ đồng). Lãi suất huy động duy trì sự ổn định sau 2 đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động (0,2-0,4%) của các ngân hàng trong tháng 2 và tháng 4/2016.

Minh Ngọc

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp