Đức Giáo hoàng Benedict từ biệt công chúng

14:12 | 28/02/2013

1,521 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(Petrotimes) - Đức Giáo hoàng Benedict 16 đã chào từ giã mọi người và nói rằng ngài hiểu được tính chất nghiêm trọng của quyết định từ chức nhưng ngài làm việc này vì lợi ích của Hội thánh Công giáo.

 

Ðức Giáo Hoàng đứng trên chiếc xe Popemobile đi ra trước công chúng lần cuối cùng trên quảng trường St. Peter, Tòa Thánh Vatican, hôm 27/2/2013

Trước đám đông khoảng 150.000 người tụ tập tại quảng trường St. Peter tại Vatican, Đức Giáo hoàng Benedict 16, vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo, nói triều đại Giáo hoàng của ngài đầy dẫy niềm vui cùng những khó khăn khi có lúc “dường như Thiên Chúa đang ngủ”.

Ngài cũng nói yêu mến Giáo hội có nghĩa là “phải có can đảm thực hiện những chọn lựa khó khăn và đau khổ và phải luôn luôn tâm niệm rằng mình làm vì lợi ích của Hội thánh chứ không phải vì lợi ích của cá nhân mình”.

Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cho các hồng y và bất cứ ai được chọn để kế vị ngài.

Một đám đông khổng lồ đã tham dự buổi triều yết tập thể giữa tuần, thường được cử hành bên trong nhà, thế nhưng lần này được đưa ra ngoài để cho mọi người có cơ hội được thấy Đức Giáo hoàng lần cuối.

Từ 20:00 giờ (theo giờ Vatican), ngày thứ Năm 28/2, Giáo hoàng Benedict XVI sẽ thôi không còn là Giáo hoàng. Ngài sẽ đi trực thăng đến tư dinh mùa hè ở Castel Gandolfo, cách Rome khoảng 25km, và các hồng y sẽ họp mật nghị để bầu người kế nhiệm.

Vatican tiết lộ nhà lãnh đạo tinh thần vẫn sẽ được gọi là “Giáo hoàng danh dự” và giữ tước hiệu “Ðức Thánh Cha” Benedict XVI sau khi thoái vị chứ không trở lại tên Joseph Ratinger người Ðức.

Ngài sẽ giữ chiếc áo nhà tu màu trắng, nhưng từ bỏ chiếc nhẫn, và đôi giày đỏ. Chiếc ấn triện riêng của ngài sẽ được tiêu hủy.

Th.Long (Theo AFP)