Thứ sáu 21/09/2018 16:54

Đánh bom đường ống dẫn dầu ở Iraq gây gián đoạn sản xuất

14:05 | 09/10/2011

|
Người đứng đầu Công ty quốc doanh South Oil Co. ở Iraq cho biết, hoạt động sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất của Iraq đã phải tạm ngừng lại một phần sau khi xảy ra hai vụ đánh bom phá hỏng đường ống dẫn dầu ở thành phố cảng Basra, miền Nam nước này.

Các vụ nổ xảy ra liên tiếp vào đêm 7/10 tại khu vực cầu Safwan và khu vực Qarenat ở phía tây – tây nam thành phố cảng Basra, gần mỏ dầu lớn Rumaila, gây cháy dữ dội. Lực lượng cứu hỏa đã lập tức có mặt tại hiện trường và đến sáng 8/10 đám cháy đã được dập tắt. Hiện công tác sửa chữa đường ống đang được tiến hành.

Giới chức trách địa phương cho biết sự cố này không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu mỏ của nhà máy cũng như việc xuất khẩu dầu của Iraq.

Rumaila là mỏ dầu lớn nhất và là nguồn cung cấp dầu chủ yếu tại Iraq, với trữ lượng dầu mỏ lên tới 17,7 triệu thùng. Sản lượng dầu mỏ của Iraq hiện vào khoảng 2,9 triệu thùng/ngày và có thể lên tới 12 triệu thùng/ngày vào năm 2017.

Bạo lực đẫm máu tiếp tục là nỗi ám ảnh với người dân Iraq. Trước đó, ngày 7/10, tại khu vực phía Bắc thủ đô Baghdad cũng đã xảy ra hai vụ đánh bom làm ít nhất năm người thiệt mạng và 20 người bị thương. Một vụ đánh bom bên đường gần một trường học ở quận Zaferaniya, phía nam Baghdad, cũng làm một bé trai thiệt mạng và 13 người bị thương.

Vân Chi (Theo AFP)

Share on Google+