Truyện best-seller của Nguyễn Nhật Ánh sắp ra mắt tại Hàn Quốc

07:35 | 28/09/2021

|
(PetroTimes) - Sáng 27/9, NXB Trẻ - đơn vị đại diện bản quyền sách Nguyễn Nhật Ánh - cho biết NXB 59mins dự kiến ra mắt tác phẩm "Tôi là Bêtô" tại Hàn Quốc vào đầu năm 2022, do dịch giả Jeong Yekang chuyển ngữ.

"Tôi là Bêtô" là tác phẩm thứ hai của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được mua bản quyền và xuất bản tại Hàn Quốc, sau tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" do NXB Dasan Books ấn hành bằng tiếng Hàn vào năm 2013.

Ra mắt năm 2007, "Tôi là Bêtô" là tác phẩm đầu tiên nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết dưới góc nhìn và lời kể của thú nuôi. Tác phẩm xoay quanh tình bạn giữa Bêtô với Laica (cún con), Binô sống trong gia đình cô chủ Ni. Bêtô là một chú chó thông minh, tinh nghịch. Tác giả xây dựng nhân vật Bêtô có ngôn ngữ và tính cách riêng. Chú chó trải qua hơn 100 cuộc phiêu lưu ly kỳ với nhiều cung bậc cảm xúc: từ niềm vui, dũng cảm đến nỗi buồn, giận dữ và sợ hãi. Thông qua thủ pháp nhân hóa, tác giả muốn gửi thông điệp về tình yêu, sự gắn kết giữa con người với loài vật, đặc biệt là ở lứa tuổi trẻ thơ.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và tác phẩm Tôi là Bêtô. Ảnh: NXB Trẻ.
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và tác phẩm Tôi là Bêtô. Ảnh: NXB Trẻ

Tác phẩm từng gây ấn tượng trong giới chuyên môn về lối viết phá cách, sáng tạo, phù hợp với độc giả thiếu nhi lẫn người lớn. Năm 2008, Tôi là Bêtô giành giải "Tác phẩm văn học hay nhất" do Hội nhà văn TP HCM trao tặng. Đến nay, sách bán được hơn 150.000 bản, thuộc top ba tác phẩm bán chạy nhất của Nguyễn Nhật Ánh.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từng có nhiều tác phẩm được dịch và xuất bản ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tháng 9/2020, hai tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" và "Đi qua hoa cúc" của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được NXB Nikkei và Quỹ Daido Life của Nhật Bản chọn mua bản quyền để xuất bản tại Nhật, nối tiếp hai tác phẩm khác đã được xuất bản tại xứ sở hoa anh đào trước đó là "Mắt biếc" (NXB Terrainc, 2004) và "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" (NXB Canaria, 2017). Tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" cũng từng được dịch và xuất bản tại Thái Lan năm 2011 (NXB Nanmee Books), tại Mỹ năm 2014 (NXB Overlook Press). Ngoài ra, "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" cũng được NXB Hannacroix Creek Books mua bản quyền và phát hành tại Mỹ năm 2020.

Một số tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn được đưa vào giảng dạy tại nước ngoài, như tác phẩm "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" được chọn vào danh sách tác phẩm đọc ngoài giờ của học sinh từ lớp 6-12 của nhiều trường trung học tại Thái Lan. Cuốn truyện này cũng được đưa vào danh sách các tác phẩm sinh viên năm thứ 2 khoa Ngữ văn trường Đại học Chulalongkorn (Bangkok) có thể chọn làm tiểu luận vào cuối khóa. Tác phẩm "Cô gái đến từ hôm qua" do tiến sĩ Maxim Syunnerberg biên soạn được xuất bản và chính thức trở thành giáo trình giảng dạy tiếng Việt tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên M.V. Lomonosov (CHLB Nga) từ năm 2012./.

L.A

Phim Phim "Mắt biếc" đạt doanh thu 150 tỷ đồng
‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’ dự giải Oscar 2017 ‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’ dự giải Oscar 2017
“Ngày xưa có một chuyện tình” của Nguyễn Nhật Ánh “Ngày xưa có một chuyện tình” của Nguyễn Nhật Ánh
‘Cô gái đến từ hôm qua’ được chuyển thể thành phim ‘Cô gái đến từ hôm qua’ được chuyển thể thành phim
Dấu ấn cảm xúc trong “Sương khói quê nhà” Dấu ấn cảm xúc trong “Sương khói quê nhà”