Trong khi giá khí đốt "ở mức cao nhất", Nga bán cho Serbia "với giá thấp nhất"

14:00 | 28/11/2021

|
(PetroTimes) - Trong chuyến thăm Nga, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã nêu ra nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là việc mua khí đốt. Ông hoan nghênh việc Moscow đã đồng ý cung cấp khí đốt cho đất nước mình "với giá thấp nhất" trong khi "giá đang ở mức cao nhất".
Trong khi giá khí đốt
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin

Nguyên thủ Nga đã tiếp ông Aleksandar Vucic tại Sochi, nơi hai người đã thảo luận về nhiều vấn đề. Cuối cuộc họp, Tổng thống Serbia tuyên bố rằng giá bán khí đốt của Nga cho đất nước ông trong 6 tháng tới sẽ không thay đổi: 240 euro/nghìn mét khối. Ông nói thêm rằng hai nước cũng đã đồng ý về việc tăng cường giao hàng và linh hoạt.

"Tổng thống Putin đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Ông ấy đã đồng ý bán khí đốt cho chúng tôi với mức giá ổn định ngay cả trong mùa đông", ông Aleksandar Vucic nói với các phóng viên.

Ông nói, số tiền tiết kiệm được trong sáu tháng tới dựa trên giá nhiên liệu hiện tại trên thị trường, khoảng 300 triệu euro, sẽ đủ để xây dựng một sân vận động quốc gia.

Thỏa thuận về giá khí đốt đã được Bộ trưởng Tài chính Serbia Sinisa Mali chính thức công bố vào ngày 25/11.

"Nhờ thỏa thuận của Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Tổng thống Nga Vladimir Putin, chúng tôi đã có được mức giá 240 đô la cho một nghìn mét khối khí đốt trong sáu tháng tới. Đây chắc chắn sẽ là mức giá khí đốt thấp nhất châu Âu trong giai đoạn này. Đây có lẽ là tin tức quan trọng nhất đối với Serbia vào lúc này", ông Mali viết trên tài khoản Instagram của mình.

Ông cảm ơn Moscow đã dành những điều kiện thuận lợi cho đất nước ông. "Tình bạn giữa Serbia và Nga muôn năm!", ông kết luận thêm.

Ngoài ra, vào cuối năm nay, Serbia dự kiến ​​sẽ nhận được tên lửa chống tăng Kornet của Nga, ông Aleksandar Vucic nói tiếp.

Serbia là nhà nhập khẩu vũ khí và thiết bị quân sự của Nga lớn nhất ở châu Âu. Trong những năm gần đây, Nga đã bàn giao cho Serbia 30 xe tăng T-72MS hiện đại hóa, 30 xe bọc thép BRDM-2, 7 máy bay trực thăng Mi-17 và Mi-35 cũng như 6 máy bay chiến đấu MiG-29. Ngoài ra, Belgrade còn mua một hệ thống phòng không Pantsir-S1. Ông Alexander Vucic trước đó cho biết nước này muốn có hệ thống tên lửa đất đối không S-400, nhưng chưa đủ khả năng.

Tin tức về việc mua thiết bị và vũ khí tiên tiến của Nga cho quân đội và cảnh sát Serbia được Bộ trưởng Nội vụ nước này, Aleksandar Vulin, công bố trên Sputnik vào đầu tháng 10.

Tổng thống Serbia cũng đề cập đến sự tham gia dự kiến, qua cầu truyền hình, của Tổng thống Vladimir Putin trong buổi khai trương dự kiến ​​vào tháng 12 của nhà máy nhiệt điện ở Pancevo, gần Belgrade, sẽ tiêu thụ tới 350 triệu mét khối khí đốt mỗi năm.

Dự án được thực hiện bởi nhóm Gazprom Energoholding phối hợp với Naftna Industrija Srbije gần nhà máy lọc dầu Pancevo.

Giá khí đốt tại châu Âu hạ nhiệt sau động thái của GazpromGiá khí đốt tại châu Âu hạ nhiệt sau động thái của Gazprom
Mỹ “minh oan” cho Nga trong cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu ÂuMỹ “minh oan” cho Nga trong cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
Mỹ hứa với Ukraine sẽ giảm thiểu rủi ro liên quan đến Nord Stream 2Mỹ hứa với Ukraine sẽ giảm thiểu rủi ro liên quan đến Nord Stream 2

Nh.Thạch

AFP