Đề nghị đánh thuế VAT hàng nhập giá trị nhỏ qua sàn thương mại điện tử

11:14 | 25/06/2024

298 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Nhiều đại biểu đề nghị, cần nghiên cứu việc thu thuế VAT đối với loại hàng hóa giá trị nhỏ chuyển phát nhanh từ nước ngoài, được giao dịch trên sàn thương mại điện tử, nhằm bảo vệ nguồn thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng hóa trong nước và hàng hóa nhập khẩu.

Chiều 24/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại sẽ thất thu một khoản ngân sách khá lớn nếu quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa có giá trị nhỏ từ 1 triệu đồng trở xuống.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nhìn nhận Luật Thuế giá trị gia tăng được xây dựng từ 2008, qua các lần sửa đổi bổ sung, đến nay vẫn còn một số hạn chế bất cập so với sự phát triển của thực tiễn cuộc sống. Do đó, ông cho rằng việc sửa đổi lần này là rất cần thiết.

Liên quan đến việc miễn thuế đối với hàng hóa có giá trị nhỏ, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị cân nhắc nội dung này. Theo ông, báo cáo hàng ngày ở cửa khẩu Trung Quốc có 4-5 triệu đơn hàng qua biên giới nước ta được miễn thuế do giá trị mỗi loại hàng hóa có giá trị nhỏ, nếu tính thuế thì mỗi gói hàng không bao nhiêu tiền, phải tốn nhân sự quản lý thu, chậm trễ thời gian. Tuy nhiên, hiện nhiều nước trên thế giới đã bỏ quy định miễn thuế hàng hóa nhập khẩu có giá trị nhỏ để tạo bình đẳng hàng hóa sản xuất trong nước.

Đề nghị đánh thuế VAT hàng nhập giá trị nhỏ qua sàn thương mại điện tử
Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy.

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) cũng đề nghị nghiên cứu bỏ nội dung miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị dưới 1 triệu đồng.

Bà cho hay việc này hiện đang được thực hiện theo Quyết định 78/2010 của Thủ tướng. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới, xu hướng chung của các quốc gia cho thấy lượng giao dịch hàng hóa có giá trị nhỏ xuyên biên giới thời gian qua đã tăng gấp nhiều lần.

Dẫn số liệu của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính viễn thông, đại biểu đoàn Tây Ninh cho hay tại thời điểm tháng 3/2023 đã có trung bình từ 4-5 triệu đơn hàng/ngày được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, giá trị mỗi đơn hàng chia nhỏ từ 100.000-300.000 đồng.

“Trung bình mỗi ngày có khoảng 45-63 triệu USD, một tháng có khoảng 1,3-1,9 tỉ USD giá trị hàng hóa được luân chuyển qua các sàn Shopee, Lazada, Tiki, Tiktok…”, bà nói thêm và nhìn nhận nếu quy định như dự thảo thì ngân sách nhà nước sẽ thất thu một khoản thu khá lớn, đồng thời còn tạo điều kiện cho hàng giá rẻ tràn vào thị trường Việt Nam.

Hơn nữa theo bà Thúy, nếu quy định như dự thảo luật cũng sẽ không đảm bảo sự công bằng giữa hàng hóa trong nước với hàng hóa nhập khẩu. Bởi lẽ theo nguyên tắc, hàng hóa trong nước khi sản xuất ra vẫn bị điều tiết bởi thuế giá trị gia tăng, trong khi hàng hóa nhập khẩu lại không chịu loại thuế này trong giá bán.

Mặt khác, quy định này cũng không phù hợp với xu hướng của thế giới. “Nhiều nước trên thế giới đã bỏ quy định miễn thuế giá trị gia tăng đối với hàng nhập khẩu có giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng xuất khẩu”, đại biểu Thúy nêu.

Theo đại biểu Phạm Đức Ấn (đoàn TP Hà Nội), nếu nói giá trị đơn hàng nhỏ nhưng tổng số tiền mà các hàng hóa được miễn thuế này “không nhỏ chút nào”. Từ số liệu thực tế như đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy đã nêu, ông Ấn cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng.

“Nếu miễn thuế nhập khẩu và VAT thì chỉ nên miễn trong trường hợp hàng hóa giá trị nhỏ được mang theo người khi nhập cảnh qua cửa khẩu” - đại biểu đoàn Hà Nội đề xuất.

Đề nghị đánh thuế VAT hàng nhập giá trị nhỏ qua sàn thương mại điện tử
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc.

Trong phần giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu nêu liên quan đến thuế giá trị gia tăng với hàng hóa nhập khẩu giá trị nhỏ, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nội dung này đang được thực hiện theo Quyết định số 78/2010 trên cơ sở thực hiện thỏa thuận quốc tế.

Ở dự thảo luật này, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh sẽ xem xét, xây dựng mức thuế VAT với hàng hóa giá trị nhỏ phù hợp.

Trước đó, thẩm tra nội dung này, Ủy ban Tài chính ngân sách đề nghị Chính phủ cân nhắc bỏ quy định miễn thuế VAT với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ, nhất là qua kênh thương mại điện tử xuyên biên giới, trong bối cảnh đây là kênh thương mại có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất hiện tại.

Đề nghị kéo dài và mở rộng đối tượng giảm thuế VAT 2% Đề nghị kéo dài và mở rộng đối tượng giảm thuế VAT 2%
Cân nhắc giảm thuế GTGT 2% với mọi loại hàng hóa, dịch vụ Cân nhắc giảm thuế GTGT 2% với mọi loại hàng hóa, dịch vụ
Tiếp tục giảm thuế VAT sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển Tiếp tục giảm thuế VAT sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển

P.V