Giá vàng trong tuần (17/6-23/6): Thị trường thế giới liên tục biến động

10:28 | 23/06/2024

852 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Giá vàng thế giới trong tuần (17/6-23/6) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng mạnh tại phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tiếp đà tăng ở đầu phiên và bất ngờ giảm sâu ở cuối phiên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 23/6, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2321,51 USD/ounce.

Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 67,59 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 7,39 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2334,7 USD/ounce, giảm 34,3 USD trong phiên.

Giá vàng thế giới trong tuần (17/6-23/6) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần sau đó tăng mạnh tại phiên giao dịch giữa tuần. Thời điểm cuối tuần, giá vàng tiếp đà tăng ở đầu phiên và bất ngờ giảm sâu ở cuối phiên.

Đầu tuần (17/6-18/6) giá vàng giảm khi đồng USD vững hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2322,1 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2336,7 USD/ounce.

Các nhà đầu tư đang thận trọng trước khi Mỹ công bố thêm các dữ liệu kinh tế, trong khi các báo cáo tuần trước cho thấy lạm phát đang ổn định, từ đó nâng cao kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Theo Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chính tại Capital.com, biến động của giá vàng hôm nay không quá đáng kể so với sự tăng giá vào cuối tuần trước. Về lâu dài, các yếu tố cơ bản luôn tác động đến giá vàng, nhưng thị trường kim loại quý vẫn phụ thuộc mạnh vào dữ liệu kinh tế.

Ông Rodda nhận định rằng nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm hơn từ đó làm tăng kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất và vàng có thể hưởng lợi từ triển vọng này.

Giá trị sản lượng công nghiệp gia tăng của Trung Quốc trong tháng 5 cũng tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 5,6% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia nhận định, cả sức mua của nội địa, cũng như giá trị sản xuất công nghiệp của Trung Quốc tăng cho thấy đà phục hồi tốt. Điều này sẽ kéo theo các nền kinh tế khác trong khu vực và thế giới cùng tăng trưởng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Giữa tuần (19/6-20/6) giá vàng tăng khi những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông tiếp tục leo thang và các nhà đầu tư và nhà quản lý tiền tệ cho rằng chưa đến thời điểm cần thiết để bán vàng chốt lời.

Mức cao nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2337,05 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2351,4 USD/ounce

Xe tăng, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của quân đội Israel đã tiến vào thành phố Rafah của Dải Gaza vào hôm thứ Tư (19/6) đã khiến 8 người thiệt mạng.

Chiến tranh leo thang ở Trung Đông đã giúp thị trường kim loại quý được hưởng lợi khi các nhà đầu tư mua vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Chiến lược gia Ole Hansen của Ngân hàng Saxo nhận định, dù vàng mất đi một số động lực tăng giá nhưng tâm lý lạc quan trên thị trường vẫn không thay đổi. Hiện tại, nhiều quỹ phòng hộ đã nhảy vào vàng khi giá ở dưới mức 2.200 USD/ounce và điều đó đang giúp vàng giữ được mức hỗ trợ vững chắc ở mức khoảng 2.300 USD/ounce.

Ông Hansen cho rằng, một trong những trụ cột hỗ trợ lớn nhất cho thị trường của vàng là vai trò tài sản trú ẩn an toàn và phòng ngừa rủi ro khi tình trạng bất ổn địa chính trị tiếp tục tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Nợ công ngày càng tăng cũng buộc các ngân hàng trung ương phải tiếp tục đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của họ khỏi đồng đô la Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời điểm cuối tuần (21/6-23/6), giá vàng tiếp tục tăng ở đầu phiên và giảm mạnh ở cuối phiên.

Ngày 21/6, giá vàng tăng khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Mức cao nhất ghi nhận được, giá vàng giao ngay đứng ở mức 2359,6 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2373,2 USD/ounce.

Dữ liệu mới nhất được Mỹ công bố cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 14/6. Việc làm vẫn mạnh làm tăng triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đang định giá khoảng 64% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không mang lãi suất.

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản trong tháng trước đã tăng 2,5% so với một năm trước đó, tăng so với tháng trước, từ đó giúp ngân hàng trung ương nước này có thể tiếp tục tăng lãi suất cao hơn trong những tháng tới.

Tại châu Âu, ngày 20/6, Ngân hàng Anh đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,25% - mức cao nhất trong 16 năm trước cuộc bầu cử ở Anh vào ngày 4/7.

Sang đến ngày 22/6 và 23/6, giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh khi đồng bạc xanh của Mỹ tiếp tục đứng vững.

Mức thấp nhất ghi nhận được giá vàng giao ngay đứng ở mức 2321,51 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 8/2024 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchange ở mức 2334,7 USD/ounce.

Đồng đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 7 tuần so với rổ tiền tệ khác nhờ cách tiếp cận kiên nhẫn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc cắt giảm lãi suất.

Trước đó, Fed đã tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát gia tăng. Lãi suất cao hơn đã làm tăng chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp và điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Trưởng phòng Nghiên cứu Chantelle Schieven của Capitalight Research nhận định, thị trường vàng sẽ có nhiều biến động vào mùa hè vì theo truyền thống, thị trường mùa hè có thanh khoản thấp hơn. Bên cạnh đó, thị trường vẫn còn mơ hồ về bước đi tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Bà Chantelle Schieven cho rằng, vàng đã thiết lập được mức sàn vững chắc quanh mức 2.280 USD/ounce, đồng thời kỳ vọng Fed sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 9 để hỗ trợ nền kinh tế, ngay cả khi áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Doanh số bán nhà ở Mỹ đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5 do giá nhà cao kỷ lục và sự gia tăng trở lại của lãi suất thế chấp đã khiến thị trường nhà ở mất đi những khách hàng tiềm năng.

Tại khu vực đồng euro, tăng trưởng kinh doanh chậm lại đáng kể trong tháng này do nhu cầu giảm lần đầu tiên kể từ tháng Hai.

Ở một diễn biến khác, quân đội Ukraine cho biết máy bay không người lái của nước này đã tấn công 4 nhà máy lọc dầu, trạm radar và các cơ sở quân sự khác của Nga.

Người đứng đầu Hezbollah của Lebanon trong tuần này đã cam kết sẽ xung đột toàn diện với Israel trong trường hợp xảy ra chiến tranh xuyên biên giới.

Tại thị trường trong nước, ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 23/6, giá vàng SJC trong nước được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 22/6.

Tại DOJI, giá vàng niêm yết tại Hà Nội ở mức 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giảm 320.000 đồng ở chiều mua và giữ nguyên ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 22/6.

Trong khi tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 75,5-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), giữ nguyên ở cả chiều mua và ở chiều bán so với cùng thời điểm ngày 22/6.

Giá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lạiGiá vàng hôm nay (19/6): Thị trường thế giới tăng trở lại
Giá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn địnhGiá vàng hôm nay (20/6): Thị trường thế giới tăng, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (21/6): Thị trường thế giới tăng mạnhGiá vàng hôm nay (21/6): Thị trường thế giới tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (22/6): Thị trường thế giới bất ngờ giảm sâuGiá vàng hôm nay (22/6): Thị trường thế giới bất ngờ giảm sâu

Minh Đức

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps