Tòa án sẽ xử lý thế nào khi nhận đơn của Hoàng Anh Gia Lai khởi kiện VPF

09:43 | 08/02/2023

|
Luật sư cho biết, thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ kiện giữa câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và VPF theo quy định tại điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự tối đa là 03 tháng.

Như đã đưa tin, Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã thụ lý đơn của Công ty cổ phần Thể thao Hoàng Anh Gia Lai kiện VPF vì cho rằng VPF có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh.

"Tôi kiện VPF vì tôi nhận thấy họ có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong cạnh tranh. Vụ kiện có kéo dài mấy năm thì tôi cũng sẽ theo đuổi đến cùng. Luật sư của tôi sẽ trực tiếp làm việc với luật sư của họ tại tòa" Bầu Đức lên tiếng

Vấn đề này khiến những người yêu thể thao chân chính đặc biệt quan tâm, dõi theo ủng hộ. Bình luận về sự việc, độc giả Dân trí cho rằng đây là việc có lợi cho bóng đá Việt Nam. "Cái gì không rõ ràng phải kiện ra tòa để phân xử, "dĩ hòa vi quý" phải được thay đổi từ từ", độc giả Lí Nguyên bình nêu quan điểm.

Tòa án sẽ xử lý thế nào khi nhận đơn của Hoàng Anh Gia Lai khởi kiện VPF - 1
Bầu Đức cho biết sẵn sàng theo đuổi vụ kiện VPF, sau khi ông Đức nhận thấy VPF có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh (Ảnh: V.K).

"HAGL xử lý như vậy là văn minh. Cứ để tòa án phân xử đúng sai", độc giả có nickname HST.

"Đó là điều cần làm. Đứa con ngỗ ngược phải được luật pháp khép vào khuôn khổ thay vì đạo lý", độc giả Danminh.

Thủ tục tiếp nhận và quy trình xử lý đơn của Tòa án thế nào? liệu vụ kiện có phải kéo dài đến nhiều năm như ý kiến của bầu Đức hay không là thắc mắc của nhiều độc giả.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lí, Luật sư Quách Thành Lực, giám đốc Công ty luật Pháp trị cho rằng đây là một vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại được quy định tại điều 30 Bộ luật tố tụng dân sự. Người khởi kiện là Công ty Cổ phần thể thao HAGL đã nộp đơn khởi kiện cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình đủ điều kiện thụ lý và có căn cứ giải quyết.

Khi nhận đơn tòa án sẽ cấp cho người nộp đơn Giấy xác nhận đã nhận đơn. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Tiếp theo, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; b) Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án; c) Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; d) Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Hiện nay, nếu hồ sơ khởi kiện xác định vụ án này thuộc khoản 1, điều 30: "Tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận" thì thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm nơi bị đơn Công ty cổ phần VPF có trụ sở là đúng thẩm quyền quy định tại khoản 1 điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự.

Khi Tòa án quận Nam Từ liêm xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền thì sẽ tiến hành thủ tục thụ lý vụ án. Trong thủ tục thụ lý vụ án sẽ có yêu cầu người khởi kiện nộp án phí.

Sau khi nộp án phí Tòa án sẽ ban hành Quyết định thụ lý vụ án, thông báo cho cho Nguyên đơn, Bị đơn, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Những người được thông báo trên trong thời hạn 15 ngày có quyền, nghĩa vụ nộp cho Tòa án bản ý kiến của mình với nội dung khởi kiện, yêu cầu khởi kiện, tài liệu chứng cứ kèm theo.

Sau đó tòa án sẽ tiến hành ghi lời khai của các bên, hỏi, làm rõ các vấn đề, quan điểm của từng bên. Thẩm phán sẽ thực hiện các buổi hòa giải, công khai chứng cứ, xem xét thẩm định và một số thủ tục pháp lý để các bên có phương án hòa giải, giải quyết vụ việc tranh chấp. Trường hợp không hòa giải được, sau khi đã thu thập đủ tài liệu chứng cứ, đủ căn cứ giải quyết vụ án thì tòa án sẽ tiến hành xét sử sơ thẩm vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án này theo quy định tại điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự tối đa là 03 tháng.

Theo Dân trí

Bầu Đức dọa bỏ giải, VPF khẳng định Bầu Đức dọa bỏ giải, VPF khẳng định "tuýt còi" HA Gia Lai đúng quy định
Luật sư của Hoàng Anh Gia Lai đã ra Hà Nội để kiện VPF đến cùngLuật sư của Hoàng Anh Gia Lai đã ra Hà Nội để kiện VPF đến cùng