Thứ năm 20/09/2018 09:21

Thế giới mừng năm mới trong lo âu

15:59 | 02/01/2018

|
Lễ mừng năm mới 2018 ở nhiều nước trên thế giới diễn ra trong mối lo khủng bố. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn cho người dân đi đón năm mới cũng vì thế mà tốn kém đủ đường.

New Zealand, Australia và các quốc đảo ở Thái Bình Dương là những nơi đầu tiên đón năm mới 2018 với những màn pháo hoa và lễ hội đường phố tưng bừng. Gần 1,5 triệu người đã đổ về xem màn bắn pháo hoa bảy sắc cầu vồng trên nhà hát và cầu cảng nổi tiếng ở Sydney. Để bảo vệ an toàn cho người dân đi đón năm mới trước nguy cơ khủng bố, chính quyền Australia đã phải huy động hầu hết cảnh sát cả trên bộ, trên không và trên biển trong một đợt triển khai lực lượng an ninh lớn nhất nước này.

Tại quảng trường Times Square ở New York, như thường lệ dòng người đông nghẹt đến tham dự lễ đếm lùi những giây phút cuối cùng trong năm cũ và mừng bước sang năm mới 2018. An ninh được tăng cường tối đa. Số cảnh sát được huy động năm nay cao hơn năm cũ 5.000 người, trong bối cảnh New York vừa hứng chịu hai vụ tấn công khủng bố cách đây vài tuần: một lần bằng xe tải loại nhỏ và một lần nổ bom tự sát.

the gioi mung nam moi trong lo au
Gần 2 triệu người tụ tập tại Times Square, New York để đón năm mới 2018

Để đến tham dự lễ mừng năm mới ở Times Square, người dân phải có mặt tại chỗ trước đó vài giờ, đi qua nhiều khâu kiểm tra an ninh. Một khi đã vào được trong khu vực khép kín này, người ta sẽ không thể ra được. Dù vậy, hình ảnh vụ xả súng ở Las Vegas giết chết 58 người và làm bị thương hơn 500 người khác trong một buổi hòa nhạc từ một phòng khách sạn vẫn ám ảnh tâm trí lực lượng an ninh.

Quả thật, với khoảng gần hai triệu người có mặt giữa những tòa cao ốc chọc trời của New York thì kiểu tấn công này có lẽ sẽ là một kịch bản đầy thảm họa. Do vậy từ nhiều ngày trước đó, du khách của những khách sạn xung quanh Times Square được các cơ quan an ninh giám sát chặt chẽ. Chính các cơ quan này đã đào tạo nhân viên khách sạn cách xác định những hành vi đáng ngờ. Chó nghiệp vụ đánh hơi chất nổ được bố trí khắp nơi.

Cùng trong nỗi lo khủng bố, chính phủ Pháp đã không tiết kiệm nhân sự và phương tiện để ngăn ngừa khủng bố tấn công và bảo đảm an ninh cho dân chúng cùng du khách nước ngoài an tâm đón mừng năm mới 2018. Theo Bộ Nội vụ Pháp, 56.000 cảnh sát, 36.000 hiến binh (quân đội) và 40.000 nhân viên thuộc lực lượng cứu thương và cứu hỏa, tổng cộng 140.000 đã được huy động trên toàn lãnh thổ. Những địa điểm dân chúng tụ họp đón giao thừa, các khu giải trí tập trung nhà hàng, rạp hát, nhà ga luôn được lực lượng an ninh chống khủng bố tuần tra giám sát.

Thủ đô Paris, đại lộ Champs-Elysées là nơi thu hút hàng triệu người chờ giao thừa, với chương trình trình diễn nghệ thuật ánh sáng và âm nhạc trên Khải Hoàn Môn mà cao điểm là màn pháo bông đặc sắc. Để tránh mọi bất trắc, cảnh sát Paris thông báo thiết lập một “vòng đai” an toàn xung quanh khu vực đón năm mới cùng với một lực lượng an ninh 10.500 người trong đó có 4.200 cảnh sát, 2.200 binh sĩ, 2.300 lính cứu hỏa và 350 nhân viên cứu hộ.

Cách thức bảo vệ người dân đón mừng năm mới của cảnh sát Đức cũng có nét giống người láng giềng Pháp, nhất là khi người dân Đức vẫn chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh về giao thừa năm 2016 khi hàng trăm phụ nữ bị tấn công tình dục ở xung quanh khu vực nhà ga xe lửa thành phố Köln, mà đa số thủ phạm là những người nhập cư Bắc Phi. Năm nay, để “chắc ăn”, cảnh sát Đức lập nguyên một khu cách ly dành riêng cho phụ nữ đi đón năm mới.

Mặc dù Tết Dương lịch không phải là lễ hội chính của người Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị ám ảnh bởi vụ thảm sát 39 người, phần lớn là du khách tại một vũ trường nổi tiếng ở Istanbul trong đêm 31/12/2016, cảnh sát Thổ năm nay được đặt trong tình trạng an ninh tăng cường tối đa. Từ nhiều ngày trước đêm giao thừa năm nay, hơn 40.000 cảnh sát được bố trí tại Istanbul, gấp đôi lực lượng huy động năm trước. Tại Istanbul, nhiều khu phố thu hút du khách như quảng trường Taksim ở ngay trung tâm khu phố châu Âu và những nơi có nhiều hàng quán như Besiktas và Sisli bị cấm tụ họp trong đêm 31/12/2017 và ngày 1/1/2018.

Theo AFP, nhiều cảnh sát chìm giả dạng làm người bán vé số và nướng hạt dẻ được bố trí ở quảng trường Taksim để bảo vệ an ninh. Tại thủ đô Ankara, gần 10.000 cảnh sát được bố trí, nhiều con đường lớn bị cấm xe trong khi khách bộ hành phải chịu lục soát. Sau một năm 2016 kinh hoàng với hàng loạt khủng bố và một vụ đảo chính hụt, Thổ Nhĩ Kỳ trải qua một năm 2017 tương đối bình yên.

Cũng đã có một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào lễ giao thừa đã được phá. Theo thông báo của Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgysztan ngày 30/12, cơ quan an ninh nước này đã bắt giữ một phần tử tình nghi âm mưu tiến hành khủng bố trong dịp năm mới 2018. Thông báo nêu rõ các cơ quan an ninh quốc gia đã nhận được thông tin về một tổ chức khủng bố của Syria. Tổ chức này đã ra lệnh cho một số thành viên tới các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) để tiến hành một loạt các hành động khủng bố trong dịp năm mới. Các sĩ quan an ninh đã xác định danh tính một số thành viên nhóm này và đã bắt giữ một tên. Đối tượng đã đi qua biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ với ý định tới lãnh thổ Nga.

Th.Long

Theo AFP

Share on Google+