-->

Báo Trung Quốc xấu hổ, thừa nhận đội nhà thua kém đội tuyển Việt Nam

22:30 | 13/05/2021

|
Tờ Sina (Trung Quốc) đã có bài viết dài đề cập tới việc xấu hổ khi phải nhận những lời chế giễu từ Việt Nam về sức mạnh của đội tuyển Trung Quốc.

Tờ Sina có bài viết với nhan đề: "Một lần nữa bị bẽ mặt khi đội tuyển quốc gia Trung Quốc nhận những lời chế giễu từ dư luận Việt Nam". Trong bài viết này, tác giả thừa nhận rằng sự xuống dốc của bóng đá Trung Quốc so với Việt Nam là có thật. Tới mức, đội tuyển của đất nước tỷ dân đang phụ thuộc vào những cầu thủ nhập tịch.

Báo Trung Quốc xấu hổ, thừa nhận đội nhà thua kém đội tuyển Việt Nam
Elkeson là một trong năm cầu thủ nhập tịch của đội tuyển Trung Quốc

Dân Trí xin lược dịch bài viết của tờ Sina về vấn đề này.

"Mới đây, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã công bố danh sách đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022. Trong bản danh sách này, ngoài sự trở lại của ngôi sao Wu Lei, người đang thi đấu cho Epyol thì điều mà người hâm mộ quan tâm là việc HLV Li Tie đã triệu tập 5 cầu thủ nhập tịch. Họ là Li Ke (tên thật là Yennaris), Elkeson, Alan, Fernandinho, Tyias Browning.

Lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá Trung Quốc chứng kiến một số lượng lớn cầu thủ nhập tịch lên tuyển tới vậy. Chúng ta đã triệu tập rất nhiều cầu thủ nhập tịch chỉ để thi đấu với những đối thủ yếu như Guam, Malpes, Philippines…

Chính việc đội tuyển Trung Quốc triệu tập tới 5 cầu thủ nhập tịch thu hút sự chú ý từ giới truyền thông nước ngoài. Báo giới Việt Nam đã có sự mỉa mai, chế giễu đội tuyển Trung Quốc đại loại như: "Vì lo sợ bị loại, đội tuyển Trung Quốc phải triệu tập tới 5 cầu thủ nhập tịch từ Brazil và Anh".

Họ đánh giá rằng trình độ của những cầu thủ nội của Trung Quốc ngày càng đi xuống. Do đó, để hy vọng dự World Cup, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc phải cuống cuồng nhập tịch cầu thủ. Họ cho rằng bóng đá Trung Quốc có tham vọng lớn nhưng thực lực thì lại không mạnh.

Thế nhưng, nếu nhìn nhận thẳng vào thực tế thì giới truyền thông Việt Nam đã nói… đúng. Chúng ta không thể nào phản bác nổi quan điểm của họ. Trung Quốc đã đổ cả núi tiền vào phát triển bóng đá nhưng không cải thiện được. Trình độ của bóng đá nước nhà ngày càng đi xuống. Cách làm bóng đá ở Trung Quốc chẳng khác nào xây nhà từ nóc.

Báo Trung Quốc xấu hổ, thừa nhận đội nhà thua kém đội tuyển Việt Nam
Tờ Sina cho rằng ngay cả khi sở hữu những cầu thủ nhập tịch thì đội tuyển Trung Quốc cũng chưa chắc thắng đội tuyển Việt Nam.

Thật vậy, mặc dù quan điểm của truyền thông Việt Nam có phần chế giễu nhưng họ đang nói sự thật. Đội tuyển Trung Quốc ngày nay khi thi đấu với Guam, Malpes chưa chắc chiến thắng, chứ đừng nói gì tới gặp đội tuyển Việt Nam.

Trong quá khứ, Trung Quốc từng tự hào là nền bóng đá hàng đầu châu Á nhưng bây giờ, ngay cả khi đối diện với các đội bóng Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam cũng là vấn đề nan giải với đội tuyển Trung Quốc. Ngay cả bây giờ, khi bổ sung hàng loạt cầu thủ nhập tịch, việc đánh bại đội tuyển Việt Nam cũng là điều khó khăn.

Ngay cả khi có 5 cầu thủ nhập tịch, đội tuyển Trung Quốc cũng khó lọt vào top 40 trên bảng xếp hạng FIFA. Công bằng mà nói, sức mạnh của đội tuyển đã được cải thiện nhưng chưa thể tạo nên sự khác biệt lớn.

Do đó, ngay cả khi bóng đá Trung Quốc nhập tịch cả tá cầu thủ thì những người hâm mộ cũng không nên kỳ vọng quá nhiều. Bởi lẽ, sự kỳ vọng lớn có thể mang tới tổn thương lớn, khi mà thành tích của đội tuyển quốc gia không được như ý".

Hiện tại, đội tuyển Trung Quốc đang xếp thứ 2 bảng A với 7 điểm, kém đội đầu bảng Syria 8 điểm nhưng thi đấu ít hơn 1 trận. Họ sẽ tổ chức các trận đấu còn lại ở bảng A (diễn ra ở Tô Châu). Hy vọng giành vị trí đầu bảng của Trung Quốc là rất thấp. Tuy nhiên, họ có thể kỳ vọng đi tiếp thông qua việc nằm trong nhóm 5 đội nhì bảng xuất sắc nhất.

Theo Dân trí

Khủng hoảng thừa tài năng, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cặp tiền đạo nào?Khủng hoảng thừa tài năng, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cặp tiền đạo nào?
Báo Indonesia: Báo Indonesia: "Đừng mơ nữa, thắng đội tuyển Việt Nam là không thể"
HLV Park Hang Seo nổi giận với Công PhượngHLV Park Hang Seo nổi giận với Công Phượng
Đặng Văn Lâm Đặng Văn Lâm "biến mất" ở Cerezo Osaka, HLV Park Hang Seo lo lắng?
Báo Indonesia: Báo Indonesia: "HLV Park Hang Seo là thiên tài, cả châu Á phải lo sợ"