Ăn gì để phòng cao huyết áp?
Dưới đây là thực phẩm tốt nhất với sức khoẻ của người cao huyết áp và nên dùng một trong những thực phẩm này thường xuyên, bao gồm:
- Cần tây: Dùng càng tươi càng ốt, rửa thật sạch, giã nát rồi ép lấy nước, chế thêm một chút mật ong, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 40ml.
- Cải cúc: Nên dùng làm rau ăn hàng ngày hoặc ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau và nặng đầu.
- Rau muống: Đặc biệt thích hợp cho những người cao huyết áp kèm theo những triệu chứng đau đầu.
- Măng lau: Rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
- Cà chua: Nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 2 quả cà chua sống thì khả năng phòng chống và ổn định huyết áp rất tốt. Đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
- Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.
- Cà rốt: Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml.
- Nấm hương và nấm rơm là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và cao huyết áp.
- Mộc nhĩ: Hàng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn, ăn đều đặn trong ngày, khi có biến chứng đáy mắt xuất hiện thì đây là thức ăn lý tưởng.
- Tỏi: Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 50ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
- Lạc (đậu phộng): Kinh nghiệm dân gian Trung Quốc dùng lạc ngâm với giấm ăn sau 5 ngày thì dùng được, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 hạt.
- Đậu Hà Lan và đậu xanh: Kinh nghiệm dân gian thường dùng đậu xanh hầm với hải đới ăn, hoặc đậu xanh và vừng đen sao thơm tán bột ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 50g để phòng chống cao huyết áp.
- Sữa đậu nành: Mỗi ngày nên dùng 1.000ml sữa đậu nành pha với 100g đường trắng, chia làm vài lần uống trong ngày.
- Táo: Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần chừng 50ml.
- Lê: Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1 – 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.
- Chuối tiêu: Mỗi ngày nên ăn từ 1- 2 quả hoặc dùng vỏ chuối tiêu tươi 30- 60g sắc uống thay trà.
- Dưa chuột: Nên dùng dưới dạng ăn sống hoặc chế thành dưa góp, nhưng chú ý không quá nhiều muối.
- Mã thầy: Mỗi ngày dùng 60-120g rửa sạch, ép lấy nước, chia uống 3 lần trong ngày hoặc dùng 120g sắc uống cùng với hải tảo 60g, uống thay trà trong ngày.
Mạnh Thắng
-
Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm
-
Hối hả chuẩn bị nguồn cung thực phẩm dịp Tết
-
Khuyến cáo doanh nghiệp thực phẩm khi xuất khẩu sang Singapore
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại trong lĩnh vực hải sản giữa Na Uy và Việt Nam
-
Hơn 100 thương hiệu thực phẩm và đồ uống quy tụ tại triển lãm Food & Hotel Hanoi 2023
-
Vì sao Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam kêu cứu?
-
Kỷ luật Chủ tịch, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
-
Hội CCB Tập đoàn tổ chức Tọa đàm: “Tiếp lửa truyền thống, cống hiến tương lai”
-
Xúc động chương trình “Đất nước trọn niềm vui”
-
Cần thiết sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng để giải quyết các bất cập trong thực tiễn