6 trường hợp sẽ bị thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ

09:07 | 04/12/2019

|
Đó là một trong những nội dung mới trong Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành về quy định quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, THPT, bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân.    

Theo đó, Thông tư này bổ sung thêm 6 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ so với trước đây. Cụ thể, thu hồi, hủy bỏ văn bằng, chứng chỉ do hành vi gian lận trong tuyển sinh, học tập, thi cử, bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án hoặc gian lận trong việc làm hồ sơ để được cấp văn bằng, chứng chỉ; cấp cho người không đủ điều kiện; do người không có thẩm quyền cấp; bị tẩy xóa, sửa chữa; để cho người khác sử dụng; do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ.

Cùng với đó, trường hợp do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan này có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ theo thủ tục.

Cụ thể, người có yêu cầu chuẩn bị 1 bộ hồ sơ (gồm: đơn đề nghị cấp lại văn bằng, chứng chỉ…), sau đó nộp bộ hồ sơ bằng cách gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét quyết định việc cấp lại văn bằng, chứng chỉ và nếu không cấp lại thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, Thông tư trên quy định, các sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở đào tạo giáo viên tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ theo phân cấp, theo quy định của pháp luật và quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nội dung ghi trên văn bằng giáo dục đại học và phụ lục văn bằng giáo dục đại học thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Nội dung ghi trên bằng tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo mẫu do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành. Ngôn ngữ ghi trên văn bằng, chứng chỉ là tiếng Việt. Nếu văn bằng, chứng chỉ có ghi thêm tiếng nước ngoài thì phải được ghi chính xác và phù hợp với nội dung tiếng Việt, kích cỡ chữ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

Bộ GD&ĐT in phôi bằng tốt nghiệp THCS, THPT, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo số lượng do các cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ đăng ký.

Cơ sở giáo dục đại học và cơ sở đào tạo giáo viên được in phôi chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân theo mẫu do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định. Mẫu phôi chứng chỉ phải gửi báo cáo Bộ GD&ĐT, cơ quan quản lý trực tiếp, công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ sở giáo dục đóng trụ sở chính.

Thông tư cũng ghi rõ, cơ sở giáo dục đại học tự chủ thiết kế mẫu, in phôi văn bằng giáo dục đại học. Cơ sở đào tạo giáo viên in phôi bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng theo mẫu do Bộ GD&ĐT quy định và được bổ sung thêm biểu tượng, hoa văn in trên văn bằng.

Bằng tốt nghiệp THCS do trưởng phòng GD&ĐT cấp; bằng tốt nghiệp THPT do giám đốc sở GD&ĐT cấp; bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng sư phạm do người đứng đầu cơ sở đào tạo giáo viên đó cấp; văn bằng giáo dục đại học do giám đốc, hiệu trưởng, viện trưởng... cấp văn bằng ở trình độ tương ứng cấp.

Thông tư cũng nêu rõ, nếu mẫu văn bằng, chứng chỉ đã thay đổi thì sử dụng mẫu hiện hành để cấp cho người được cấp lại văn bằng, chứng chỉ.

Thông từ này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2020.

Phú Văn 

6 truong hop se bi thu hoi huy bo van bang chung chi

 

Tình trạng yêu cầu quá nhiều văn bằng, chứng chỉ trong xét tuyển rất phiền hà
6 truong hop se bi thu hoi huy bo van bang chung chi

 

Chấn chỉnh việc cấp văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận
6 truong hop se bi thu hoi huy bo van bang chung chi

 

Bộ GD&ĐT thay đổi đơn vị quản lý phôi bằng, chứng chỉ