Thứ ba 19/06/2018 07:31

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

20:07 | 21/10/2017

|
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM) đã được khai mạc chính thức vào sáng 21/10 tại tỉnh Quảng Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Tham dự phiên khai mạc Hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn và đại biểu cấp cao đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức tài chính quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: "Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 24 là sự kiện quan trọng nhất của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 được Việt Nam đăng cai tổ chức. Tôi mong rằng các Bộ trưởng sẽ tiếp tục các nỗ lực hợp tác, phối hợp chính sách và đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt các ưu tiên chính sách, giải quyết những khó khăn, thách thức; hướng tới mục tiêu ổn định hệ thống tài chính, phát triển bền vững và báo cáo lên Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017".

thu tuong nguyen xuan phuc du khai mac hoi nghi bo truong tai chinh apec 2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, trong các phiên họp diễn ra buổi sáng 21/10, các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 đã thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế, hợp tác tài chính trong khu vực và toàn cầu, bao gồm các vấn đề kinh tế nổi bật, thách thức với các nền kinh tế APEC và những chính sách ứng phó phù hợp.

Tiếp đó, Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các đại biểu tham dự FMM 2017 thảo luận về các chủ đề ưu tiên trong Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai và Tài chính bao trùm.

Chiều 21/10, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC có phiên đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) về một số vấn đề và khuyến nghị để tăng cường đóng góp của khu vực tư nhân vào Tiến trình Bộ trưởng Tài chính.

thu tuong nguyen xuan phuc du khai mac hoi nghi bo truong tai chinh apec 2017
Toàn cảnh hội nghị.

Tiếp đó, các Bộ trưởng cùng thảo luận tình hình thực thi chiến lược thực hiện Kế hoạch hành động Cebu và thảo luận những vấn đề khác. Một nội dung quan trọng khác được các Bộ trưởng, Trưởng đoàn xem xét thông qua đó là Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Tài chính APEC.

Phiên bế mạc Hội nghị FMM 2017 diễn ra vào cuối buổi chiều ngày 21/10. Ngay sau đó, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam, Chủ tịch FMM 2017 Đinh Tiến Dũng, các Bộ trưởng Tài chính, Trưởng đoàn của 21 nền kinh tế thành viên APEC có cuộc họp báo quốc tế thông báo về kết quả Hội nghị.

Thanh Hiếu

Share on Google+