Thứ ba 19/06/2018 11:43
Nghệ An:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư

09:55 | 20/02/2017

|
Sáng 19/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017 do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức.

Cùng dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng hơn 300 đại biểu là nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Đây là hoạt động thường niên nhằm thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An. Qua 8 lần tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư từ năm 2009 đến nay, Nghệ An đã thu hút được 804 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 261.000 tỉ đồng.

Đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường của một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nghệ An đã đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư, với cách làm phong phú hơn. Không chỉ xúc tiến tập trung tại hội nghị lớn ngày hôm nay mà trong năm qua, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ nhiều nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi trong và ngoài nước đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực, vùng miền. Doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ, thiết bị tiến bộ với tinh thần “xanh - sạch - mới”.

thu tuong nguyen xuan phuc du hoi nghi gap mat cac nha dau tu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự, chứng kiến lễ ký kết 15 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An.

“Đầu tư nhiều mà ảnh hưởng đến môi trường thì không phải tốt. Ngay trong lĩnh vực xi măng, các đồng chí đầu tư lớn nhưng vẫn giữ được môi trường là điều đáng mừng” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng nêu rõ những lợi thế trong thu hút đầu tư của Nghệ An là đất rộng, đất tốt, người đông, dân trí cao, cần cù, chịu khó học hỏi, thông minh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Đặc biệt, Nghệ An có cảng quốc tế, sân bay quốc tế và đường bộ quốc tế trong tương lai gần.

Đặt vấn đề “Nghệ An làm gì?”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Nghệ An cần tiếp tục quán triệt tinh thần tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn, tăng tốc hơn nữa. Tỉnh cần có quy hoạch tổng thể để không mâu thuẫn trong phát triển lâu dài. Du lịch như thế nào, hạ tầng ở đâu, các mức độ công nghiệp khác nhau ở khu vực nào. Phải đặt vấn đề liên kết vùng, nhất là đối với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, hai địa phương cận kề với thế mạnh là Nghi Sơn và Vũng Áng. Hai tỉnh này phát triển tốt thì Nghệ An phát triển tốt. Nhiều người kiến nghị lần sau phải tổ chức một hội nghị xúc tiến cho cả 3 tỉnh để cùng nhau phát triển.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Nghệ An phải tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ. Phát triển nguồn nhân lực để đón bắt thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phải biết tiết kiệm tài nguyên, đất đai để sử dụng lâu dài, không phát triển quá nóng vội. Đồng thời, Nghệ An cần xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, cả hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội. Bảo đảm an ninh trật tự, quan tâm hơn đến đời sống người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi.

Với các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tại tỉnh Nghệ An, đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt. Doanh nghiệp nói đi đôi với làm, không để khi ký thì hăng hái còn làm thì chậm trễ. Chúng ta phải học người Nhật Bản làm ăn cho chắc chắn, nhất là nghiên cứu thị trường trong tình hình mới. Thủ tướng cũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư về bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Đối xử đúng mức với người lao động, quan tâm nâng cao môi trường sống tốt hơn để tái sản xuất sức lao động.

"Để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư, làm ăn ở Việt Nam, sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, tạo mọi điều kiện để bảo vệ quyền con người, quyền công dân như Hiến pháp quy định, đặc biệt là bảo vệ quyền tài sản của công dân" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị, thân thiện với mọi quốc gia trên cơ sở giữ vững độc lập, tự chủ. Để mọi thành phần kinh tế, kể cả FDI và trong nước phát triển. Chính phủ tiếp tục có cơ chế, thể chế, chính sách tốt hơn nữa, mang tính thị trường hơn nữa, minh bạch hơn, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa. Chính phủ tiếp tục phát triển hạ tầng quan trọng, trong đó có triển khai xây dựng sớm cao tốc Vinh – Hà Nội.

Trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án và ký kết 15 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 22.628 tỉ đồng. Trong đó, phải kể tới dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp của Tập đoàn FLC với tổng mức đầu tư lên tới 5.000 tỉ đồng.

PV

Share on Google+