U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Vượt qua áp lực từ khán đài

08:14 | 12/08/2022

|
U16 Việt Nam sẽ đối diện nhiều khó khăn trước chủ nhà U16 Indonesia và thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn cần biết cách vượt qua áp lực để chiến thắng ở trận chung kết giải U16 Đông Nam Á.

Ở vòng bảng U16 Việt Nam từng thua U16 Indonesia một lần, với kết quả 1-2. Khi đôi bên tái ngộ trong trận chung kết, dĩ nhiên đội bóng của HLV Nguyễn Quốc Tuấn muốn đòi lại món nợ ở vòng bảng, đồng thời giành ngôi vô địch giải đấu này.

Đã đá bóng, không ai không muốn chiến thắng. Nhưng với tính chất của các giải đấu trẻ, chiến thắng chưa phải là yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng là các cầu thủ học được gì sau hành trình mà họ trải qua ở giải đấu này?

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Vượt qua áp lực từ khán đài - 1
U16 Việt Nam sẽ tái ngộ U16 Indonesia ở trận chung kết (Ảnh: VFF).

Đấy không chỉ là những bài học về chuyên môn mà còn là những bài học về chuyện đối nhân xử thế. Ví dụ như chuyện U19 Indonesia cay cú đến mức kiện tụng rùm beng ở giải U19 Đông Nam Á cách nay vài tuần rõ ràng không hay.

Người lớn cay cú quá làm hại tâm lý của người nhỏ, rồi gây rối loạn toàn bộ hệ thống bóng đá của cả một quốc gia.

Những phản ứng như thế có thể khiến các cầu thủ U19 Indonesia sau khi trưởng thành quên mất tinh thần thượng tôn của thể thao đỉnh cao đó là cao thượng, chơi đẹp trước khi nghĩ đến kết quả.

Thành ra, phản ứng của đội U16 Việt Nam sau trận thua 1-2 trước U16 Indonesia ở vòng bảng giải năm nay rất đúng mực, dù đoàn quân HLV Nguyễn Quốc Tuấn chịu nhiều áp lực từ khán giả trên sân.

Chúng ta thua, chúng ta khắc phục các nhược điểm của mình từ trận thua đấy rồi thắng Thái Lan ở bán kết, để vào lại trận chung kết. Chúng ta không sa đà vào việc đổ lỗi cho các nguyên nhân khách quan.

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Vượt qua áp lực từ khán đài - 2
Đội bóng của HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã sẵn sàng cho trận tranh ngôi vô địch (Ảnh: VFF).

Vào lại trận chung kết rồi, U16 Việt Nam có thể sẽ lại thua Indonesia, bởi đối phương được thi đấu trên sân nhà, trước sự cổ vũ của hàng vạn khán giả nhà - chi tiết rất quan trọng với các giải đấu trẻ.

Nhưng ngay cả khi U16 Việt Nam lỡ có thua, chẳng có ai dám khẳng định rằng thế hệ hiện tại của bóng đá Việt Nam thua Indonesia, càng không có ai dám khẳng định khi trưởng thành, đội thắng trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á năm nay sẽ trưởng thành tốt hơn so với đội thua (quan trọng là lộ trình phát triển và môi trường phát triển từ nay đến khi họ trưởng thành nữa).

Trước trận chung kết, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của U16 Việt Nam nói: "Về trận thua U16 Indonesia ở vòng bảng, các cầu thủ trẻ chịu áp lực rất lớn đến từ khán giả".

"Đầu hiệp 2 của trận đấu ấy, các cầu thủ cũng đã chơi thiếu tập trung dẫn đến 2 bàn thua chóng vánh. Còn về chìa khóa thắng U16 Thái Lan ở bán kết, tôi cho rằng điều đầu tiên là tinh thần, ý chí của các cầu thủ rất tốt. Họ đã thực hiện tốt ý đồ, đấu pháp mà Ban huấn luyện đề ra" - HLV Nguyễn Quốc Tuấn nói thêm.

Như đã nói ở trên, chúng ta chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất, nhưng đã đá bóng, ai cũng quyết thắng cả, tin rằng các cầu thủ U16 Việt Nam cũng vậy. Họ sẽ quyết đấu với tất cả khả năng của mình trước đội bóng cùng trang lứa xứ vạn đảo.

Dự đoán: Hòa 1-1 sau giờ thi đấu chính thức, U16 Việt Nam thắng trong loạt sút luân lưu

Theo Dân trí