Tổng thống Nga: "Sửa đổi hiến pháp không nhằm kéo dài quyền lực"
![]() |
Tổng thống Nga Vladimir Putin |
Theo nhà lãnh đạo Nga, những thay đổi sẽ được đưa ra trong một cuộc trưng cầu công khai, thay vì chỉ thông qua Quốc hội, điều mà Tổng thống có thể dễ dàng thực hiện với đa số ghế thuộc về đảng cầm quyền.
Tổng thống Putin đã đệ trình bản dự thảo Hiến pháp sửa đổi tới Duma Quốc gia vào tháng trước, nói rằng kế hoạch sửa đổi sẽ mất hơn 3 tháng.
Ông Putin cho hay: "Những sửa đổi mà tôi đã đề xuất, chỉ đơn giản là từ kinh nghiệm cuộc sống. Trong thời gian tôi làm Tổng thống và Thủ tướng, tôi nhận thấy có một số điều không đi đúng hướng, ví dụ như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay hệ thống giáo dục".
Thực tế, bản Hiến pháp Nga kể từ khi được thông qua đã được sửa đổi 15 lần.
Mặc dù, Tổng thống Putin khẳng định không đề xuất sửa đổi hiến pháp để kéo dài quyền lực, song một số học giả vẫn hoài nghi. Ông Alexander Titov thuộc Đại học Queen ở Belfast nói: "Tôi cảm thấy khó tin rằng những đề xuất thay đổi Hiến pháp không liên quan gì đến kế hoạch của ông Putin sau năm 2024. Có lẽ ông Putin thực sự tin rằng việc tập trung quá nhiều quyền lực vào Văn phòng Tổng thống là không tốt nếu lãnh đạo cao nhất không phải là ông. Do đó, nếu Nga có sự phân tán quyền lực nhiều hơn, đó có thể là một bước đi đúng hướng, thậm chí để bảo tồn quyền lực của ông lâu hơn trong một khả năng khác".
Trước đó, hôm 15/1, Tổng thống Putin gây bất ngờ khi đề xuất thay đổi hiến pháp trong Thông điệp Liên bang.
Bình An
RT
-
Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Xem xét sửa đổi Hiến pháp và nhiều nội dung quan trọng
-
Tổng thống Putin đưa Novatek vào danh sách miễn trừ tiết lộ thông tin về doanh nghiệp
-
Tổng thống Putin: Nga không từ bỏ nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu
-
Tổng thống Putin đề xuất chiến lược kinh tế mới cho BRICS
-
Tổng thống Putin: Nền kinh tế phương Tây đang suy thoái
-
Thủ tướng Chính phủ được quyết định chủ trương đầu tư nhà máy điện hạt nhân
-
Cần thiết sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để đáp ứng yêu cầu phát triển mới
-
Đại sứ Nga tại Việt Nam: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm có ý nghĩa then chốt đối với quan hệ hai nước
-
Thủ tướng: Việt Nam thuộc nhóm 6 quốc gia được Mỹ ưu tiên đàm phán thương mại
-
Đột phá thể chế, pháp luật để đất nước vươn mình