Thất nghiệp, mở trung tâm môi giới việc làm để lừa sinh viên
Giám đốc của 2 văn phòng này là Đinh Gia Kiên (28 tuổi, ở xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).
Theo điều tra, Kiên là một kẻ thất nghiệp, ra Hà Nội tìm việc làm từ tháng 8/2011. Sau một thời gian lang thang mà chưa tìm được việc, Kiên nhặt được một tờ quảng cáo tuyển nhân viên. Nhận thấy sinh viên là đối tượng rất dễ lừa trong lĩnh vực việc làm, Kiên đã lập ra một kế hoạch lập văn phòng môi giới việc làm để lừa đảo.
Kiên đi thuê văn phòng tại 145 Phạm Văn Đồng, sau đó in một loạt tờ rơi quảng cáo có nội dung: "Chương trình hỗ trợ đặc biệt dành cho học sinh – sinh viên, 12 ngày đồng hành cùng Enchanteur tuyển nhân viên nam phát phiếu quảng cáo giới thiệu sản phẩm, nữ phát quà khuyến mại và sản phẩm dùng thử của Enchanteur, thời gian làm việc: 2h/ca, tối đa 2 ca/ngày. Học sinh – sinh viên được lựa chọn giờ làm việc phù hợp với mình, chương trình kéo dài 10-20 ngày, lương 190.000 đồng/ca phát ngay sau mỗi ca làm việc. Địa điểm làm việc tại hệ thống siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội.”
Kiên mang những tờ rơi này mang đi rải tại các địa điểm có nhiều sinh viên như cổng các trường đại học, bến xe buýt để thu hút sinh viên… Ngay sau đó, có hàng chục sinh viên đã đến văn phòng việc làm của Kiên để liên hệ làm việc.
Tất cả đến xin việc làm đều được Kiên viết giấy hẹn, thu phí từ 90.000 – 280.000 đồng/người. Tuy nhiên, những người nộp tiền không được đi làm như nội dung quảng cáo mà theo lời Kiên, phải chờ đợi vì chương trình chưa thể khởi động do chưa đủ người.
Đầu tháng 10/2011, Kiên mở thêm một văn phòng tại 441 Phạm Văn Đồng, thuê Vũ Đình Phong (quê ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang), một kẻ không nghề nghiệp, làm nhiệm vụ quản lý. Theo hướng dẫn của Kiên, khi có người đến xin việc, Phong được phép thu với mức 280.000 đồng/người, sau đó hướng dẫn họ sang văn phòng 145 Phạm Văn Đồng để làm thủ tục.
Tại đây, Kiên chỉ đạo nhân viên thu thêm 120.000 đồng/người. Kiên trả công cho Phong từ 70.000 – 100.000 đồng/ngày. Khi thu tiền của người lao động, Kiên giả vờ viết phiếu thu, vào sổ sách rất chặt chẽ, đúng quy định. Tuy nhiên đến cuối ngày, Kiên xé toàn bộ phiếu thu ném vào sọt rác để phi tang.
Đối với người lao động, Kiên tìm nhiều lý do khất lần, một số người sốt ruột vì chưa được đi làm, Kiên đưa cho họ những tờ rơi quảng cáo tìm việc, yêu cầu mang đi phát tại các trường đại học.
Khi biết mình bị trung tâm lừa, rất nhiều sinh viên đã trình báo lên cơ quan công an.
Tại cơ quan Công an, Đinh Gia Kiên đã thừa nhận hành vi lừa đảo việc làm của mình. Đến nay, chưa có ai trong số những người đã nộp tiền cho Kiên được đi làm như nội dung tờ rơi quảng cáo do chính Kiên là người soạn thảo ra.
Thiên Minh
-
Doanh nghiệp là động lực chính của đổi mới sáng tạo
-
Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định một số nội dung kỹ thuật trong hoạt động dầu khí
-
Đề xuất Thủ tướng Chính phủ được quyết định chủ trương đầu tư nhà máy điện hạt nhân
-
Cần thiết sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để đáp ứng yêu cầu phát triển mới
-
Đại sứ Nga tại Việt Nam: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm có ý nghĩa then chốt đối với quan hệ hai nước