Tác động của công nghệ đang làm thay đổi mối quan hệ việc làm

19:51 | 29/07/2019

|
Từ trí tuệ nhân tạo và robot đến nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ có tác động không nhỏ đến mối quan hệ việc làm, trong đó nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ đang làm thay đổi rất lớn tới mối quan hệ việc làm. Các nước thành viên ASEAN không nằm trong ngoại lệ đó.    
tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lam
Toàn cảnh hội thảo

Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức “Hội thảo đánh giá báo cáo nghiên cứu khu vực về bản chất thay đổi của quan hệ việc làm dưới tác động của việc sử dụng công nghệ và tính phù hợp của luật pháp trong việc điều chỉnh mối quan hệ việc làm”.

Hội thảo có sự tham dự của đại diện trong nước và quốc tế đến từ Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về Lao động (SLOM); Ban thư ký ASEAN; tư vấn dự án của Mạng lưới JustJobs; Hội đồng Công đoàn ASEAN (ATUC); Hiệp hội người sử dụng lao động ASEAN (AEC); Mạng lưới CSR ASEAN và các cơ quan liên quan tại Việt Nam.

Mục đích của hội thảo nhằm tạo cơ hội cho đại diện kênh lao động các nước thành viên ASEAN và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan đánh giá lại các kết quả nghiên cứu, các khuyến nghị đề xuất trong dự thảo Báo cáo cũng như thảo luận các bước đi tiếp theo trong nghiên cứu.

Bước sang thế kỷ 21, thế giới đã chứng kiến những bước nhảy vọt về công nghệ thông tin, Internet, tự động hóa, phát triển dựa trên tri thức và trí tuệ nhân tạo. Công nghệ mới đang và sẽ mang đến những tiến bộ vượt bậc về năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, công nghệ đang thay đổi bản chất của việc làm, một số công việc bị mất đi và một số công việc mới được ra đời.

Theo đó, việc tái cấu trúc lại thị trường lao động đang tác động tới người lao động và làm thay đổi mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động cũng như vai trò của Nhà nước trong việc quản lý những thay đổi này.

Từ trí tuệ nhân tạo và robot đến nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ có tác động không nhỏ đến mối quan hệ việc làm, trong đó nền kinh tế dựa trên nền tảng công nghệ đang làm thay đổi rất lớn tới mối quan hệ việc làm. Các nước thành viên ASEAN không nằm trong ngoại lệ đó.

Phát biểu tại hội thảo, theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp khẳng định, công việc dựa trên nền tảng công nghệ đã mang lại những cơ hội lớn cho người lao động tự thân, lao động làm việc bán thời gian và lao động tự do. Người lao động có quyền chủ động và linh hoạt trong công việc của mình. Tuy nhiên, bố trí công việc theo hình thức này ảnh hưởng nhiều đến việc đảm bảo an sinh xã hội và khả năng gia nhập tổ chức, thương lượng tập thể của người lao động. Hai nội dung này đều liên quan đến mối quan hệ việc làm.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho hay: Khi người lao động không được đảm bảo an sinh xã hội thường được coi là lao động phi chính thức. Do đó, việc sắp xếp công việc như vậy vô hình trung làm người lao động làm việc tự thân, tạm thời, bán thời gian và làm việc tự do không được pháp luật bảo trợ, không được đảm bảo an sinh xã hội cũng như các quyền, lợi ích hợp pháp liên quan tới việc làm. Điều này đặt ra vấn đề các chính sách, quy định về lao động và việc làm cần được sửa đổi, bổ sung như thế nào để có thể giải quyết vấn đề này.

Trước bối cảnh đó, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, trong khuôn khổ Chương trình làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN 2016 - 2020, việc triển khai “Nghiên cứu khu vực về bản chất thay đổi của quan hệ việc làm dưới tác động của việc sử dụng công nghệ và tính phù hợp của luật pháp trong việc điều chỉnh các mối quan hệ việc làm” do Việt Nam chủ trì mang một ý nghĩa hết sức cấp thiết và quan trọng.

Báo cáo nghiên cứu nhằm đưa ra cái nhìn tổng quan về tình hình công nghệ đang thay đổi thị trường lao động ASEAN, cụ thể công nghệ đang thay đổi hình thức việc làm và tác động tới mối quan hệ việc làm. Dự thảo báo cáo cũng đã được chuyên gia của Mạng JustJobs xây dựng và tham vấn sơ bộ các nước thành viên.

tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lam
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước tập trung bàn, trao đổi, kiến nghị và đề xuất những nội dung quan trọng để hoàn thiện nội dung báo cáo về các chủ đề: Thế giới việc làm thay đổi trong ASEAN; các khuynh hướng kinh tế, thị trường lao động và công nghệ trong ASEAN và các hình thức làm việc không chính thống; khuôn khổ khu vực và quốc gia cùng với các chính sách lao động trong giải quyết Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự nổi dậy của các công việc dựa trên nền tảng Internet; các bài học được rút ra từ các quốc gia thành viên ASEAN và trên thế giới; cùng các khuyến nghị và đề xuất.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp hy vọng báo cáo sẽ trở thành một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nước thành viên ASEAN trong việc nắm bắt những thay đổi của thị trường lao động trong đó có thay đổi về mối quan hệ việc làm do tác động của công nghệ cũng như cân nhắc về những sửa đổi, bổ sung chính sách lao động phù hợp nhằm giải quyết thực trạng trên.

Phú Văn

tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lamỞ doanh nghiệp này, người lao động mong được đi làm mỗi ngày
tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lamCán bộ, công chức, viên chức thực hiện “NĂM KHÔNG” và thi đua thực hiện văn hóa công sở
tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lamBí thư Hà Nam được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Đảng Đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam
tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lamLao động nữ đi làm điều dưỡng ở Đức lương gần 70 triệu đồng một tháng
tac dong cua cong nghe dang lam thay doi moi quan he viec lamCĐ DKVN thăm hỏi, động viên người lao động tại dự án NMNĐ Thái Bình 2