Sinh viên Việt Nam giành Huy chương Vàng Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương

13:23 | 09/04/2021

|
Sau 2 ngày thể hiện bản lĩnh, sự tự tin khi thi đấu, ngày 8/4, hai thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương.
Những kết quả xuất sắc của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế 2020Những kết quả xuất sắc của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế 2020
Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2020Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2020
Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế 2020Học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi khởi nghiệp trẻ quốc tế 2020
Việt Nam giành 4 huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020Việt Nam giành 4 huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020

Trước đó, tại Lễ xuất quân tham gia Cuộc thi, đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu đạt Top 3. Đây đã là một mục tiêu khó. Tuy nhiên, Việt Nam đã có sự thể hiện xuất sắc, giành thắng lợi tuyệt đối, thuyết phục. Huy chương Vàng mà 2 thí sinh vừa giành được là kết quả ngoài sức mong đợi và rất đáng tự hào.

Sinh viên Việt Nam giành Huy chương Vàng Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương
2 thành viên đội tuyển Việt Nam đã có màn thể hiện xuất sắc và giành Huy chương Vàng Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương.

2 thành viên của đội tuyển thi nghề Cơ điện tử Việt Nam bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi mang Huy chương Vàng về cho quốc gia. Em Nguyễn Văn Tấn, sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, một trong 2 thành viên của đội thi chia sẻ, khác với đề thi cơ điện tử thế giới và ASEAN trước đó, đề thi châu Á - Thái Bình Dương thiên về lập trình nhiều hơn là lắp đặt cơ khí. Đề thi cũng có sự chuyển giao linh hoạt trong các hệ thống, gần gũi với các công việc trong các dây chuyền thực tế của nhà máy.

Theo em Đinh Tú Ngọc, đề thi khó với nhiều yêu cầu khác nhau. Sau khi nắm được yêu cầu của đề thi, các em đã lập tức có sự phân chia công việc. Việc phân chia dựa trên thế mạnh của từng người để sao thực hiện bài thi một cách hợp lý và nhanh nhất. Quá trình thực hiện, người nào gặp vướng mắc, khó khăn, người còn lại sẽ ngay lập tức có sự hỗ trợ, bọc lót kịp thời.

Các thành viên của đội tuyển cũng chia sẻ đã bước chân vào cuộc thi tầm cỡ quốc tế với tâm thế tự tin. Kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu đúc rút được từ cuộc thi Kỹ năng nghề quốc gia, sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng, tâm lý thi đấu, sự động viên, hỗ trợ của nhà trường, các chuyên gia huấn luyện, phiên dịch, quyết tâm và khát vọng mang chiến thắng về cho đất nước… là những yếu tố giúp các em giành được kết quả xuất sắc tại cuộc thi.

Sinh viên Việt Nam giành Huy chương Vàng Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương
Ông Trương Ngọc Hoàng - Giám đốc giáo dục Công ty Festo, chuyên gia giám sát của Ban Tổ chức cuộc thi

Theo ông Trương Ngọc Hoàng, Giám đốc giáo dục Công ty Festo, chuyên gia giám sát của Ban Tổ chức cuộc thi, đề thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương rất khó và hay. Đề thi mang tính ứng dụng cao, mỗi bài thi là một yêu cầu khác nhau, buộc các thí sinh phải rất năng động, linh hoạt trong lập trình.

Ngoài kiến thức, kỹ năng lập trình, đề thi cũng đòi hỏi các thí sinh phải có sự phối hợp ăn ý để đưa ra chiến thuật hợp lý, hiệu quả. Chuyên nghiệp trong các thao tác, giờ giấc, đồng thời phải có kiến thức ngoại ngữ. Đề thi tuy được dịch qua tiếng Việt nhưng với những thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành, nếu không hiểu sẽ rất khó xử lý bài thi sát yêu cầu.

Bài thi số 1, các thí sinh phải lập trình 5 trạm sản xuất, chạy phôi từ đầu trạm đến phân nhánh các cánh tay robot công nghiệp. Bài 2 khó nhất với thời gian thi 120 phút, yêu cầu các em phải bỏ trạm thứ 4 và đảo 4 trạm ở các vị trí khác so với bài 1. Bài 3 cũng 4 trạm đó nhưng phải đáp ứng một quy trình sản xuất khác.

Giám đốc giáo dục Công ty Festo, chuyên gia giám sát của Ban Tổ chức cuộc thi Trương Ngọc Hoàng đánh giá: “Quan sát đội tuyển Việt Nam qua 2 ngày thi, chúng tôi nhận thấy các em làm bài khá tốt, đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức lập trình, kỹ năng đi dây, lắp đặt thiết bị. Đặc biệt, tốc độ xử lý của đội tuyển Việt Nam rất nhanh, nhanh hơn so với cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, vốn là những đối thủ hàng đầu thế giới về Cơ điện tử hiện nay. Thí sinh lập trình của đội tuyển Việt Nam có kỹ năng đánh máy rất ấn tượng”.

Với chiến thắng này, các thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã khẳng định được kiến thức, khả năng, kỹ năng ở châu Á. Các em cũng sẽ có cơ hội tranh tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới dự kiến diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2022. Với kết quả đạt được, các thí sinh cũng sẽ có được thương hiệu cá nhân, thuận lợi cho quá trình tìm việc làm hoặc học tiếp lên sau này.

N.H

  • pvp-ctcp