Thứ sáu 21/09/2018 10:59

Phim tư nhân độc chiếm Liên hoan phim Việt

08:25 | 13/11/2017

|
Vừa qua, Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 đã công bố danh sách đề cử ở hạng mục phim truyện điện ảnh với hàng loạt đại diện của các hãng phim tư nhân. Đây không phải lần đầu tiên phim tư nhân “độc diễn” tại một liên hoan phim, lấn át các sản phẩm điện ảnh do các hãng phim Nhà nước sản xuất.

Teo tóp và lép vế

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 dự kiến tổ chức vào cuối tháng 11-2017 với hạng mục phim truyện điện ảnh có 16 bộ phim dự thi. Trong số đó, toàn bộ đều là sản phẩm của các hãng phim tư nhân và đều là những bộ phim đang “làm mưa làm gió” tại các rạp chiếu phim trong cả nước. Điều này khiến ít nhiều đạo diễn, biên kịch bất ngờ, bởi từ trước tới nay, các liên hoan phim vẫn “mặc định” là sân chơi của các hãng phim lớn và khó có cơ hội dành cho các bộ phim tư nhân.

phim tu nhan doc chiem lien hoan phim viet
Một cảnh trong phim “Đảo của dân ngụ cư” - đạo diễn Hồng Ánh

Tuy nhiên, việc phim nhà nước vắng bóng tại một liên hoan phim lớn không phải là lần đầu tiên, bởi trước đó, tại Liên hoan phim Cánh diều 2016, 19 bộ phim truyện điện ảnh được công bố đều là phim tư nhân và lĩnh trọn các giải thưởng quan trọng.

Chia sẻ về sự “lấn át” của phim tư nhân trong giải thưởng Cánh Diều 2016, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Giải, đạo diễn Đặng Xuân Hải khẳng định, điều đó minh chứng cho thực tế phim tư nhân đang có sự chuyển mình và gây ảnh hưởng lớn tới thị hiếu, thu hút khán giả đến rạp với