Phẫu thuật nội soi cho cô gái không có âm đạo

14:05 | 10/06/2019

|
Vừa qua, các y bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật nội soi Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện phẫu thuật nội soi kết hợp ngã âm đạo để tạo ống âm đạo thành công cho một bệnh nhân nữ, 26 tuổi, ở Tây Ninh. Bệnh nhân cũng chỉ mới phát hiện mình không có âm đạo bẩm sinh vào năm 2018, tức là lúc đó cô đã 25 tuổi.    
phau thuat noi soi cho cac co gai khong co am daoCắt tử cung mang khối u nặng gần 7 kg cho bệnh nhân
phau thuat noi soi cho cac co gai khong co am dao33 em bé ra đời từ kỹ thuật mang thai hộ tại Bệnh viện Từ Dũ
phau thuat noi soi cho cac co gai khong co am daoBé gái chào đời với dây rốn dài hiếm gặp

Trước khi được các bác sỹ tại bệnh viện Từ Dũ chẩn đoán, cô hoàn toàn không có kinh nguyệt trong khoảng thời gian dài, tuy nhiên do thể trạng sức khỏe tốt, cũng một phần do chủ quan, cô không nghĩ đó là một biểu hiện bất thường nên không đi khám để phát hiện sớm hơn. Cho đến khi sắp lập gia đình, khi cô và bạn trai không thể quan hệ tình dục được, thì mới đến bệnh viện Từ Dũ khám và được chẩn đoán không có âm đạo bẩm sinh do mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH).

phau thuat noi soi cho co gai khong co am dao
Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật cho bệnh nhân

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp, đặc điểm là người bệnh mắc hội chứng MRKH có sự phát triển bình thường của các đặc tính sinh dục nữ, cơ quan sinh dục ngoài và chức năng buồng trứng bình thường với kiểu hình nhiễm sắc thể 46, XX. Hầu hết những trường hợp bệnh lý thường không được phát hiện sớm mà chỉ được phát hiện thường ở tuổi thanh thiếu niên với biểu hiện là vô kinh nguyên phát hoặc có vấn đề về quan hệ tình dục. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật để tạo ống âm đạo cho những bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh. Theo các tổ chức uy tín trên thế giới, thì việc can thiệp không phẫu thuật, tức là dùng dụng cụ để nong giãn từ từ, mang lại tỷ lệ thành công khá cao, khoảng hơn 90%.

Tuy nhiên để đánh giá hiệu quả thật sự cần thời gian ít nhất là 06 tháng trở lên và đòi hỏi sự kiên trì nong giãn hằng ngày thật đều đặn của người bệnh, thậm chí trong quá trình nong giãn sẽ làm cho người phụ nữ cảm giác rất đau, trầy xước hay chảy máu tại vị trí nong. Trong số các phương pháp can thiệp phẫu thuật, so các phương pháp tạo ống âm đạo khác như từ ruột hay ghép da thì phương pháp phẫu thuật nội soi tạo ống âm đạo bằng phương pháp Davydov, nhằm tạo ống âm đạo bằng phúc mạc ổ bụng được xem là phương pháp đơn giản, an toàn, hiệu quả, thời gian phẫu thuật lẫn thời gian nằm viện ngắn, các biến chứng trong phẫu thuật và sau phẫu thuật là rất hiếm so với các phẫu thuật khác. Khoa phẫu thuật nội soi bệnh viện Từ Dũ đã triển khai áp dụng phương pháp Davydov để tạo ống âm đạo cho những bệnh nhân bất sản âm đạo đầu tiên.

Hiện nay, một thống kê cho 19 trường hợp bất sản âm đạo do hội chứng MRKH đã phẫu thuật tạo ống âm đạo thành công bằng phương pháp này đã ghi nhận không có trường hợp nào bị bít lại ống âm đạo sau tạo hình.

ThS. BS Trần Thị Thuý Phượng