Mưa dông trên cả nước, nhiều nơi mưa lớn

06:30 | 09/09/2021

|
(PetroTimes) - Hôm nay 9/9, cả nước tiếp tục mưa dông, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông tập trung vào chiều và tối.
Mưa dông trên cả nước, nhiều nơi mưa lớn
Khu vực Hà Nội hôm nay 9/9, ngày có mưa rào và dông rải rác, riêng sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rào và dông vài nơi (ảnh minh họa)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với nhiễu động gió Đông ở rìa Nam áp cao cận nhiệt đới nên sáng nay (9/9) ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình ngày hôm nay (9/9) có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 120mm; các nơi khác ở Bắc Bộ ngày hôm nay (9/9) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm; khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi chiều tối và tối nay (9/9) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực Hà Nội sáng nay (9/9), có mưa vừa, mưa to, có lúc mưa rất to và dông.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ngày và đêm nay (9/9), ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Cũng theo Cơ quan khí tượng thủy văn, phía Tây Bắc Bộ từ ngày 10 đến 12/9, có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 13 đến 14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15 đến 18/9, đêm và sáng sớm có mưa rải rác và có nơi có dông, ngày có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 10 đến 12/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 13 đến 14/9, có mưa to đến rất to. Từ ngày 15 đến 18/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng.

Khu vực Hà Nội từ ngày 10 đến 12/9 và từ ngày 15 đến 18/9, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Từ ngày 13 đến 14/9, có mưa to đến rất to.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 10 đến 12/9, có mưa rào và dông vài nơi; riêng ngày 10/9 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 13 đến 14/9, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 15 đến 18/9, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày 10/9 và từ ngày 14 đến 18/9, có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 11 đến 13/9, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 10 đến 13/9 và từ ngày 16 đến 18/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời kỳ ngày 14-15/9, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

H.M