Móng tay giả Trung Quốc chứa chất gây dậy thì sớm
![]() |
![]() |
Các sản phẩm bị thu hồi theo danh sách Rapex của Liên minh châu Âu mang tên: Nail Art, Decoration Kit – Art Nail Beautiful, Splendid Nail và Nail Art – Cracking Nail Art thuộc danh mục sản phầm Làm đẹp / Chăm sóc vệ sinh cá nhân của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.
![]() |
Các mẫu móng tay giả xuất xứ từ Trung Quốc có chứa chất gây rối loạn nội tiết (Ảnh minh họa). |
Chất này sẽ làm rối loạn nội tiết nếu sử dụng lâu dài bởi các dẫn xuất phthalate được xác định là các xenoestrogen, sẽ làm rối loạn hệ thống hormon giới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở trẻ. Với bé gái, khi cơ thể chưa dậy thì nhưng bị tác động của một lượng lớn dẫn xuất phthalate sẽ dễ bị kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên.
Trong lệnh thu hồi nói rõ, các sản phẩm này đều sử dụng một tuýp keo dán có chứa chất dibutyl phthalate xuất hiện trên thông tin các thành phần nguyên liệu. Dibutyl phthalate là một loại hóa chất có hại trong quá trình tái sản xuất.
Từ đó tiết ra các hormon hướng dục (gonadotropins) “đánh thức” buồng trứng làm việc và gây ra dậy thì sớm. Biểu hiện của dậy thì sớm ở bé gái thể hiện qua: phát triển vú, sau đó mọc lông nách, lông trên xương mu và xuất hiện kinh nguyệt. Ở bé trai, cũng có dậy thì sớm nhưng dấu hiệu thường kín đáo hơn
Ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các phthalates làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung (endometriosis) cũng như ung thư vú. Khi phát hiện dibutyl phthalate có trong móng tay giả, các cơ quan chức năng đã ngay lập tức yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm độc hại này.
Ngọc Dung
tổng hợp
- Khát vọng vì môi trường xanh
- Có sự buông lỏng quản lý trong kiểm tra, xử lý xe hết niên hạn
- Luật Bảo hiểm y tế có nhiều điểm mới
- Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn giả mạo thương hiệu
- Điều tra nghi án người đàn ông 49 tuổi dâm ô, hiếp dâm 2 bé gái
- Từ 15/12, ra quân xử lý lái xe vi phạm trên các tuyến quốc lộ
- Chủ tịch Hà Nội giao Công an TP xác minh vụ chôn chất thải tại Sóc Sơn
- Dùng sân vận động mở phiên xét xử nhóm sát hại thiếu nữ giao gà
- Hà Nội: Học sinh lớp 6 nộp cho công an chiếc ví có 20 triệu đồng
- Không khí Hà Nội liên tục ở mức "rất xấu"
- Bộ Giáo dục và Đào tạo xác minh vụ 161 du học sinh "mất tích"
- Sát thủ tháo bóng đèn trong phòng trước khi gây án

Chủ tịch Hà Nội giao Công an TP xác minh vụ chôn chất thải tại Sóc Sơn
- Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn giả mạo thương hiệu
- Điều tra nghi án người đàn ông 49 tuổi dâm ô, hiếp dâm 2 bé gái
- Dùng sân vận động mở phiên xét xử nhóm sát hại thiếu nữ giao gà
- Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng sát hại anh trai ruột
- Bắt giữ 7 đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để đốt pháo sáng
- Trưởng phòng Điều dưỡng giữ vai trò chính trong việc bớt xén thuốc bán ra ngoài
- Lừa người đặt mua cá qua Facebook
- Vụ cắt đôi que thử tại BV Xanh Pôn là không thể chấp nhận!