Thứ tư 26/02/2020 23:18

Mất tích bí ẩn của ông chủ nghiệp đoàn lái xe quốc tế (phần 3)

13:00 | 07/07/2019

|
Ngày Lễ tình yêu năm 1970, Jimmy Hoffa đón sinh nhật lần thứ 57 của mình. Bên ngoài nhà tù Lewisburg Federal, một chiếc trực thăng kéo theo biểu ngữ dài với dòng chữ “ Chúc mừng sinh nhật Jimmy”, đó như một món quà đặc biệt dành cho ông sau gần năm năm lĩnh án.

Jimmy Hoffa và những ngày trong tù

Hoffa nhận được rất nhiều thiệp chúc mừng, kèm theo những lời động viên từ các quan chức và những người lãnh đạo của Nghiệp đoàn, nhưng tất cả chỉ là hình thức. Mặc dù đối với những người lao động mà ông đại diện, ông được xem như một người anh hùng, nhưng việc ông bị kết án cũng nhận được sự “đồng tình” của không ít người.

Thời gian Hoffa ngồi tù, Frank Fitzsimmons được tín nhiệm nắm giữ chức chủ tịch Nghiệp đoàn. Với sự điềm đạm khác hẳn người tiền nhiệm Hoffa, Frank Fitzsimmons rất “được lòng” và nhận được nhiều sự ủng hộ từ các thành viên trong Nghiệp đoàn cũng như giới xã hội đen. Fitzsimmons cho phép bọn xã hội đen toàn quyền quyết định những việc chúng coi là cần thiết.

mat tich bi an cua ong chu nghiep doan lai xe quoc te phan 3
. James Hoffa - một nhà lãnh đạo, cựu chủ tịch Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế và là một trong những nhân vật quyền lực và nổi tiếng nhất tại Mỹ

Hơn nữa, Fitzsimmons còn là bạn của tổng thống Nixon, một vị khách thường xuyên của Nhà Trắng. Tất cả tạo nên cho người kế nhiệm này một vỏ bọc hoàn hảo che giấu những hành vi phạm pháp của mình tại Nghiệp đoàn.

Hoffa không còn được nhắc tới với cương vị chủ tịch “đáng kính” của Nghiệp đoàn, ông chỉ là một phạm nhân. Nhưng điều đó không hề khiến Hoffa nản chí. Theo Đạo luật Landrum-Griffin Act, người bị kết án tù không có quyền nắm giữ bất cứ chức vụ nào trong Nghiệp đoàn trong vòng 5 năm kể từ khi mãn hạn. Hoffa biết điều đó và biết mình cần phải kiên nhẫn để chờ đợi, để có được một chiến dịch hoàn hỏa “hất cẳng” Fitzsimmons.

Hoffa luôn tự tin với kế hoạch của mình vì nghĩ rằng mình nhận được sự hậu thuẫn từ giới xã hội đen, những “thân cận” một thời sẽ tìm cách đưa ông quay lại với chiếc ghế của mình.

Cùng thời gian Hoffa bị giam giữ, một thành viên cốt cán của giới xã hội đen, “thân cận” của Hoffa cũng bị bắt với tội danh tống tiền, Anthony “Tony Pro” Provenzano.

Anthony Provenzano là một tên trùm trong tổ chức tội phạm Genovese, đồng thời cũng là Phó chủ tịch Nghiệp đoàn. Hắn ta nắm giữ quyền hành chi nhánh “ma” 560 tại thành phố Union, tiểu bang New Jerse.  Việc đưa Provenzano đảm nhận chức vụ này tại Nghiệp đoàn chính là một trong những kế sách lâu dài của Hoffa khi đó.

Chi nhánh 560 của Ngiệp đoàn trở thành “ngân hàng” riêng của Provenzano, giúp hắn ta dễ dàng tiếp cận các khoản ngân quỹ của Nghiệp đoàn nhằm phục vụ cho những mục đích phi pháp của bản thân.

mat tich bi an cua ong chu nghiep doan lai xe quoc te phan 3

Anthony "Tony Pro" Provenzano - người bạn tù của Hoffa

Thời gian đầu trong tù, Hoffa và Provenzano rất thân thiết, Provenzano được coi là đại ca trong nhà tù Lewisburg và luôn bảo vệ Hoffa, nhưng theo thời gian mối quan hệ này dần trở nên xấu đi.

Provenzano muốn có được sự giúp đỡ của Hoffa trong việc mở một nhà hàng. Tuy nhiên Hoffa đã không đáp ứng đề nghị này và điều đó khiến Provenzano tỏ ra rất bực bội. Hoffa từng gắt gắt với Provenzano rằng: “Chính vì ủng hộ mày mà tao gặp phải những rắc rối trong tù.”

Sau khi Hoffa và Provenzano mãn hạn tù, có người khẳng định đã từng thấy họ xung đột với nhau tại một sân bay. "Hoffa và Provenzano đã nói chuyện với nhau bằng những nắm đấm, thậm chí Hoffa còn đập vỡ một cái chai trên đầu Provenzano”. Còn Provenzano lớn tiếng đe dọa cháu của Hoffa rằng: “Tao thề sẽ khiến chúng mày phải khóc.”

Mâu thuẫn càng tăng khi họ cản trở “sự nghiệp” của nhau và thực sự trở thành “cái gai” cần loại bỏ.

Hoffa phản đối việc Provenzano quay trở lại kiểm soát chi nhánh “ma” 560, và ngược lại Provenzano cản trở những kế hoạch quay trở lại chiếc ghế chủ tịch Nghiệp đoàn của Hoffa.

mat tich bi an cua ong chu nghiep doan lai xe quoc te phan 3
Dưới sự lãnh đạo của ông chủ liên đoàn lao động Jimmy Hoffa vào những năm 1960, Teamsters trở thành liên đoàn đơn lẻ lớn nhất tại Mỹ

Với bản chất xã hội đen của mình, Provenzano sẵn sàng loại bỏ những “cái gai” ảnh hưởng đến mình. Hắn ta bị nghi ngờ liên quan đến hàng loạt cái chết và những vụ biến mất bí ẩn của những người có liên quan đến hắn, như cái chết của một nhân chứng trước ngày ra tòa tố cáo hắn năm 1963, vụ biến mất của một người đàn ông liên quan đến những hoạt động kinh doanh phi pháp nẳm 1972.

Hay tương tự như vụ biến mất bí ẩn của Hoffa, xác của  Anthony Castellito, thủ quỹ chi nhánh 560 dưới thời Provenzano cũng không bao giờ được tìm thấy. Nghi phạm trực tiếp gây nên vụ mất tích này được cho là Salvatore "Sally Bugs" Briguglio , một thân cận của Provenzano, người đươc hắn ta đưa lên nắm giứ chức thủ quỹ chi nhánh 560 ngay sau đó.

(Còn tiếp)

Thiên Phú

loading...
gan mot thang khong mua dbscl quay cuong doi pho han man

Gần một tháng không mưa, ĐBSCL quay cuồng đối phó hạn-mặn

Năm nay mùa mưa ở khu vực Nam Bộ sẽ đến muộn và ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa nên ĐBSCL tiếp tục đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn một cách trầm trọng.