Lý lẽ "minh oan" của Asanzo có thuyết phục?

18:02 | 17/09/2019

|
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo cho hay trong 89 ngày qua, tính từ 21/6 là ngày mà Asanzo cho rằng bị quy kết làm giả xuất xứ hàng hóa, Asanzo đã thiệt hại 1000 tỷ đồng. Ông cũng cho rằng Asanzo đã được “minh oan”. Nhưng đáng tiếc "cơ sở" để minh oan lại không phải từ cơ quan được giao nhiệm vụ chính thức làm rõ vụ việc.    
ly le minh oan cua asanzo co thuyet phucVì sao chưa kết luận được Asanzo "lừa dối" người tiêu dùng Việt?
ly le minh oan cua asanzo co thuyet phucVụ Asanzo, quá thời hạn Thủ tướng giao, doanh nghiệp đóng cửa: Vẫn chưa ra kết luận

Tại buổi họp báo diễn ra ngày 17/9 do chính Asanzo tổ chức với nội dung, ông Phạm Văn Tam cho hay trong 89 ngày qua, Công ty của ông đã thiệt hại 1000 tỷ đồng do phải “đối đầu” với nghi án làm giả xuất xứ hàng hóa. “Một cuộc khủng hoảng toàn diện kéo dài với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo, khiến hệ thống phân phối của chúng tôi tê liệt, sản xuất kinh doanh đình đốn”, ông Tam nói.

Trong 89 ngày ấy, ông Tam cũng cho biết đã phải làm việc với 7 đoàn thanh tra, kiểm tra với số lượng lên tới 106 người.  

ly le minh oan cua asanzo co thuyet phuc
Asanzo tổ chức họp báo cho rằng mình được minh oan 

Về nghi vấn có làm giả xuất xứ hàng hóa hay không? Có sai phạm về xuất nhập khẩu và lừa dối người tiêu dùng không khi trên sản phẩm đề slogan: “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”? Asanzo cho rằng, với 3 văn bản của Tổng cục Quản lý thị trường, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Hải quan… thì Asanzo không vi phạm phạm luật bất cứ lĩnh vực nào nói trên.

Đại diện Asanzo cho biết: “Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường cho thấy cơ quan này không có bất cứ kết luận nào về việc Asanzo sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hóa, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa của doanh nghiệp”.

Hay trong báo cáo của VCCI theo Asanzo cũng đã chứng minh điều này khi kết luận: “Sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi nhãn hàng hoá “sản xuất tại Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Đối với nghi vấn sai phạm về xuất nhập khẩu, với văn bản của Tổng cục Hải quan ghi: “Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hóa tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu”, Asanzo cũng khẳng định mình được “minh oan”.

Về việc sử dụng slogan: “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, ông Tam cũng cho rằng hợp đồng chuyển giao phần mềm, bán kinh kiện điện tử… được công ty “con” Sharp Roxy, thuộc Tập đoàn Sharp, Nhật Bản là đối tác của Asanzo xác nhận vẫn có hiệu lực đủ chứng minh Asanzo không vi phạm khi lấy slogan như vậy.

Tuy nhiên, việc Asanzo cho rằng mình được “minh oan” nhiều ý kiến cho rằng vẫn chỉ là theo báo cáo đơn lẻ của từng cơ quan với vai trò trách nhiệm họ phải thực hiện. Còn kết luận cuối cùng từ Ban Chỉ đạo 389 (theo chỉ đạo của Thủ tướng vào tháng 6, giao Bộ Tài chính – Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia chủ trì phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan xác minh vụ việc) thì đến nay vẫn chưa có.

Trả lời cho câu hỏi của báo chí: “Trong khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng mà Chính phủ giao phó, việc tổ chức họp báo chứng minh được mình oan, Asanzo có vội vàng không”, đại diện của Asanzo chỉ nói được rằng “Đến thời điểm này, cơ quan nhà nước chưa ban hành kết luận gì về việc Asanzo sai phạm”.

Với 14 công ty đối tác của  liên quan đến Asanzo được cho là đã chạy trốn, trong đó một số công ty có địa chỉ không rõ ràng, thậm chí có 1 công ty vi phạm pháp luật, đại diện Asanzo khẳng định: “Chúng tôi không có mối quan hệ sở hữu, điều hành, ngoại trừ giao dịch hàng hoá mua bán bình thường. Và điều đáng nói hơn không chỉ cung cấp cho Asanzo mà họ còn cung cấp cho công ty khác”.  

Kết thúc buổi họp báo, ông Tam thông tin thêm, bắt đầu từ hôm nay 17/9, 4 nhà máy của Asanzo sẽ hoạt động trở lại và thời gian tới sẽ đưa vào vận hành nhà máy thứ 5 ở khu công nghệ cao thuộc quận 9, TP Hồ Chí Minh với quy mô hiện đại hơn các nhà máy trước.

Tú Anh

loading...