Đối thủ của đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi lớn trước vòng loại World Cup

11:50 | 19/07/2021

|
Cho tới thời điểm này, đội tuyển Australia vẫn chưa xác định thi đấu trên sân nhà. Theo báo chí Trung Quốc, khả năng cao đội bóng xứ Chuột túi sẽ phải thi đấu ở sân trung lập.

Mặc dù Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chốt hạn cuối để các đội bóng tham dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đăng ký địa điểm thi đấu trước ngày 16/7 nhưng cho tới thời điểm này, hai đội tuyển Trung Quốc và Australia vẫn chưa nộp đơn.

Đối thủ của đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi lớn trước vòng loại World Cup - 1
Khả năng cao, đội tuyển Australia sẽ phải thi đấu ở sân trung lập.

Lý do dẫn tới sự chậm trễ này là bởi AFC vẫn tạo điều kiện cho các đội bóng có quyền chọn lựa địa điểm thi đấu. Trước mắt, các đội bóng chỉ cần đăng ký "sân nhà ưu tiên". Còn lại, họ vẫn được quyền thay đổi, miễn là đăng ký "sân nhà thay thế" 10 ngày trước các trận đấu.

Sở dĩ vậy bởi không ai có thể đoán trước được tình hình dịch bệnh ở các quốc gia. Do đó, AFC và FIFA vẫn phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở mỗi quốc gia, để tạo điều kiện cho họ sử dụng "sân nhà thay thế".

Hiện tại, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã lựa chọn "sân nhà ưu tiên" ở thành phố Thượng Hải. Tuy nhiên, họ vẫn chưa quyết định "sân nhà thay thế". Theo tờ The Frist, Trung Quốc có thể chọn "sân nhà thay thế" ở Thái Lan, Macau, UAE hay Qatar.

Trong khi đó, tình hình ở Australia còn căng thẳng hơn. Chính phủ nước này rất mạnh tay trong việc yêu cầu những người nhập cảnh vào đất nước này phải cách ly 14 ngày. Mặc dù Liên đoàn bóng đá Australia đề xuất phương án "bong bóng an toàn" (các đội khách di chuyển thẳng từ sân bay, tới địa điểm tập luyện và thi đấu, không tiếp xúc với ai) nhưng vẫn chưa được thông qua.

Đối thủ của đội tuyển Việt Nam gặp bất lợi lớn trước vòng loại World Cup - 2
Các đội bóng không được thi đấu trên sân nhà phải đăng ký "sân nhà thay thế" ở thời điểm 10 ngày trước các trận đấu.

Cần nói thêm rằng trước đó, các CLB Australia đã đồng loạt phải bỏ AFC Champions League vì những quy định khắt khe liên quan tới việc cách ly ở đất nước này.

Theo Giám đốc điều hành Liên đoàn bóng đá Australia, James Johnson, trong trường hợp xấu nhất Australia buộc phải thi đấu ở địa điểm trung lập. Hiện tại, họ đang lựa chọn thi đấu ở Qatar, Hong Kong, UAE. Trong đó, Hong Kong được xem là địa điểm hợp lý nhất.

Điều này đã tạo ra bất lợi lớn cho đội tuyển Australia bởi 5 đối thủ còn lại ở bảng đấu này (trong đó có đội tuyển Việt Nam) đã chốt xong phương án thi đấu trên sân nhà. Tới lúc này, có thể khẳng định 99% Trung Quốc sẽ thi đấu ở Thượng Hải (dù đã lên sẵn phương án "sân nhà thay thế").

Việc phải thi đấu ở địa điểm khác khiến cho đội tuyển Australia mất một khoảng thời gian để thích nghi với khí hậu, thời tiết cũng như sân thi đấu. Nó chẳng khác nào việc họ phải làm khách cả 10 trận ở vòng loại World Cup 2022.

Theo Dân trí

AFF Cup sẽ đá tập trung, đội tuyển Việt Nam hưởng lợiAFF Cup sẽ đá tập trung, đội tuyển Việt Nam hưởng lợi
Lộ sân nhà của Trung Quốc ở trận đấu gặp đội tuyển Việt NamLộ sân nhà của Trung Quốc ở trận đấu gặp đội tuyển Việt Nam
Đối thủ của đội tuyển Việt Nam có nguy cơ đánh mất lợi thế lớnĐối thủ của đội tuyển Việt Nam có nguy cơ đánh mất lợi thế lớn
HLV Park Hang Seo sẽ dẫn dắt cả U23 và đội tuyển Việt NamHLV Park Hang Seo sẽ dẫn dắt cả U23 và đội tuyển Việt Nam
VFF lên kế hoạch cho vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam tập trung sớmVFF lên kế hoạch cho vòng loại World Cup, tuyển Việt Nam tập trung sớm