Dịp Tết Nguyên đán: Thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP

16:58 | 23/12/2015

736 lượt xem
|
Dịp Tết Nguyên đán, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra để thanh tra, kiểm tra gắt gao an toàn thực phẩm, tập trung vào việc phát hiện và xử lý nghiêm khắc tình trạng thực phẩm bẩn. 

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, mục tiêu của Cục ATTP là sẽ giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết năm nay; thành lập các đoàn thanh kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường, tăng số cơ sở được thanh tra kiểm tra hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu và các thành phố lớn.

dip tet nguyen dan thanh lap 6 doan kiem tra lien nganh attp
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra dịp Tết Trung Thu 

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành từ nay đến tháng 3-2016. Chú trọng phát hiện tình trạng vận chuyển thực phẩm bẩn để xử phạt, bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải lên án, tránh để người tiêu dùng chịu thiệt.

Văn bản của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ rõ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, các siêu thị và cơ sở thương mại tập trung; các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy phép kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

TS. Nguyễn Thanh Phong cho biết, năm 2016 chủ trương sẽ ưu tiên công tác thanh, kiểm tra và hàng tuần sẽ công khai các doanh nghiệp vi phạm trên website của Cục ATTP để giúp người tiêu dùng tránh mua phải thực phẩm không bảo đảm an toàn của họ đồng thời đó cũng là cách cảnh cáo, răn đe đối với những cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bẩn.

Tú Anh

Năng lượng Mới

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps