Thứ tư 26/02/2020 14:36

Chuyên gia lý giải về hiện tượng sương mù dày đặc ở Hà Nội

16:51 | 24/12/2019

|
Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) đã cung cấp những thông tin lý giải về tình trạng sương mù ở Hà Nội sáng 24/12.

Sáng nay (24/12), trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc hạn chế tầm nhìn và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Ghi nhận tại nhiều tuyến phố trên địa bàn thành phố, nhiều tòa nhà cao tầng như mất hút giữa màn sương đục, trắng. Ở ngoại thành, tình trạng này cũng tương tự. Các phương tiện tham gia giao thông đa phần lưu thông ở tốc độ vừa phải vì tầm nhìn bị hạn chế, không thể nhìn xa.

chuyen gia ly giai ve hien tuong suong mu day dac o ha noi
Thủ đô Hà Nội mờ mịt trong màn sương dày đặc.

Lý giải về hiện tượng này, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, đây là dạng sương mù bình lưu, hình thành khi không khí lạnh đã tồn tại những ngày trước ở khu vực Đông Bắc Bộ suy yếu và dịch chuyển về phía Đông mang nhiều hơi ẩm hơn vào đất liền.

Số liệu của Trung tâm cho thấy, thời điểm lúc 7h ngày 24/12, tầm nhìn xa ở khu vực nội thành Hà Nội phổ biến từ 300-500m.

"Các lớp nghịch nhiệt xuất hiện ở độ cao từ 500-1.500m kết hợp với điều kiện lặng gió ở bề mặt chính là điều kiện tổ hợp để xuất hiện tình trạng sương mù như sáng nay. Dự báo với dạng sương mù bình lưu và các điều kiện thời tiết như hiện tại, tình trạng sương mù có khả năng kéo dài đến trưa, chiều sẽ giảm nhẹ" - ông Năng cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia, trong đêm nay và sáng mai (25/12) sương mù, mưa phùn tiếp tục có khả năng xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc Bộ và Hà Nội. Ngày 26-27/12 không khí lạnh ảnh hưởng nên sương mù có khả năng giảm nhưng sau đó có thể quay trở lại nhiều từ ngày 27-28/12.

Xuân Hinh

loading...