Cảnh báo nguy hiểm khi lái xe trong sương mù, băng giá

18:05 | 17/01/2021

|
Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa đưa ra cảnh báo đối với các tài xế khi điều khiển phương tiện trong sương mù, thời tiết xấu, có thể là băng giá, mưa tuyết.

Để đảm bảo an toàn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo người tham gia giao thông, nhất là khi di chuyển trên những cung đường miền núi phía Bắc, nên cẩn trọng và thực hiện kiểm tra xe trước khi khởi hành, nhất là hệ thống đèn, phanh, lốp.

Cảnh báo nguy hiểm khi lái xe trong sương mù, băng giá
Đợt rét ngày 10-12/1 đã xảy ra một số vụ tai nạn do lái xe thiếu kinh nghiệm đi trên các cung đường đèo dốc và có băng tuyết (ảnh minh họa)

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù che khuất tầm nhìn cần bật toàn bộ đèn chiếu sáng, giảm tốc độ, chú ý quan sát, di chuyển với tốc độ thấp, số thấp cả khi lên và xuống đèo, dốc.

Trên những đoạn đường cong cua, đường đèo dốc, do mặt đường hẹp, khả năng trơn trượt cao, phải đặc biệt chú ý không được vượt xe, nhất là vượt những xe khách, xe tải dài, xe container.

Khi đường đóng băng, phải tạm dừng, tuyệt đối không điều khiển phương tiện, đợi khi tan băng mới tiếp tục di chuyển, do đường trơn trượt và lốp xe ở Việt Nam không thích hợp khi di chuyển trên đường đóng băng. Đồng thời, lái xe phải tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn và hiệu lệnh của lực lượng Cảnh sát giao thông trên đường.

Trước đó, đợt rét đậm rét hại ngày 10-12/1 vừa qua, nhiều đoạn đường tại các tỉnh miền núi phía Bắc dốc cao, quanh co, sương mù dày đặc hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn giao thông cộng với băng tuyết khiến đường trơn trượt rất nguy hiểm. Đã có một số tai nạn xảy ra do lái xe thiếu kinh nghiệm đi trên các cung đường đèo dốc và có băng tuyết. Để đảm bảo cho các phương tiện giao thông di chuyển an toàn, nhiều địa phương đã bố trí lượng cảnh sát giao thông túc trực, nhắc nhở và hướng dẫn các tài xế.

T.S

  • bidv-pay
  • yen-tu