Tin tức thế giới 5/2: Trung Quốc áp dụng giáo dục trực tuyến khi trường học đóng cửa vì virus corona

18:18 | 05/02/2020

|
Trung Quốc áp dụng giáo dục trực tuyến khi trường học đóng cửa vì virus corona; Tổng thống Rivlin: Số phận của Israel và Palestine là sống cùng nhau; Ông Trump giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc chạy đua tái tranh cử… là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 5/2.
tin tuc the gioi 52 trung quoc ap dung giao duc truc tuyen khi truong hoc dong cua vi virus corona
Giáo viên Vật lý Zhao Chuanliang giảng bài trực tuyến cho học sinh tại một trường trung học ở Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc). Ảnh: Xinhua

Trung Quốc áp dụng giáo dục trực tuyến khi trường học đóng cửa vì virus corona

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát khiến các trường học ở Trung Quốc phải đóng cửa, giáo dục trực tuyến đã trở thành phương pháp dạy học hữu hiệu. “Vì học sinh không thể đến trường, chúng tôi đã tổ chức các lớp học trực tuyến để các em có thể học tập tại nhà”, một quan chức của Bộ Giáo dục nói.

Bộ Giáo dục nước này đã tích hợp nhiều nguồn tài nguyên giảng dạy trực tuyến chất lượng cao để cung cấp cho học sinh ở tất cả các khu vực. Nguồn tài nguyên không chỉ bao gồm những nội dung học thuật, mà còn bao gồm cả những khóa học phổ biến về khoa học, thể dục thể thao và tư vấn tâm lý. Một số tổ chức và các doanh nghiệp cũng nỗ lực cung cấp các tài nguyên học tập phi lợi nhuận chất lượng cao, bao gồm các đài truyền hình, bảo tàng khoa học - công nghệ và các nhà xuất bản.

Ngân hàng Trung Quốc khử trùng tiền mặt, ngăn virus corona lây lan

Các ngân hàng và công ty tại Trung Quốc đã sử dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới, bao gồm việc khử trùng tiền mặt. Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bắt đầu sử dụng lò sấy nhiệt độ cao và tia cực tím để khử trùng toàn bộ tiền mặt được chuyển tới. Ngoài ra, ngân hàng này cũng thay thế các tờ tiền cũ bằng tiền mới được in.

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo nCoV, các nhân viên tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc được cho phép làm việc từ xa. Đối với những nhân viên vẫn tới trụ sở tại Bắc Kinh làm việc, họ được khuyến cáo ngồi ăn trưa cách đồng nghiệp ít nhất 1 mét. Ngoài ra, việc tụ tập nói chuyện cũng không được khuyến khích.

Trung Quốc cảm ơn Nhật vì giúp chống virus corona

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự "cảm động sâu sắc" trước những hỗ trợ từ Nhật Bản giữa dịch viêm phổi cấp. "Đáp lại những bình luận cực đoan và phân biệt đối xử từ một số quốc gia, giới chức Bộ Y Tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản phản bác rằng lỗi thuộc về virus, không phải con người. Tôi tin nhiều người Trung Quốc cũng chú ý đến những cử chỉ ấm lòng đó", người phát ngôn nói, đồng thời cảm ơn tất cả quốc gia giúp đỡ.

Người phát ngôn không nêu cụ thể quốc gia nào bình luận cực đoan, nhưng trước đó Bắc Kinh đã chỉ trích Washington vì không cho những hành khách từng đến Trung Quốc đại lục nhập cảnh, "gieo rắc sợ hãi" về chủng virus corona mới. Dù vậy, Trung Quốc vẫn đồng ý để các chuyên gia y tế Mỹ tới nước này hỗ trợ chống lại dịch viêm phổi cấp.

Tổng thống Rivlin: Số phận của Israel và Palestine là sống cùng nhau

Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 4/2 kêu gọi Palestine sử dụng Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ làm nền tảng cho việc nối lại đàm phán trực tiếp giữa hai bên. “Israel và Palestine không phải bị buộc sống cùng nhau mà số phận của chúng ta là sống cùng nhau. Tôi hy vọng hai bên sẽ giành lấy cơ hội này để bắt đầu đàm phán trực tiếp", ông Rivlin nói.

Về phía Palestine, cũng trong ngày 4/2, Tổng thống Mahmoud Abbas đã có cuộc trao đổi với đặc phái viên của Tổng thống Nga Putin Alexander Lavrentiev và điện đàm với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif về những diễn biến mới liên quan đến Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ. Tổng thống Abbas đã hối thúc ông Lavrentiev nỗ lực hướng tới việc đạt được giải pháp Hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967.

Ông Trump giành chiến thắng đầu tiên trong cuộc chạy đua tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa ngày 3/2 với 97,1% số phiếu bầu, dễ dàng đánh bại 2 đối thủ là nghị sĩ Joe Walsh (1,1%) và cựu Thống đốc Massachusetts Bill Weld (1,3%). Chiến thắng này của ông Trump chủ yếu mang tính biểu tượng. Đây cũng là kết quả đã được dự báo trước khi chủ nhân đương nhiệm của Nhà Trắng gần như không có đối thủ.

Về phía đảng Dân chủ, kết quả khá sít sao. Kết quả kiểm tra 62% phiếu bầu cho thấy, ứng viên Pete Buttigieg dẫn trước với xấp xỉ 27% số phiếu ủng hộ, theo sau là thượng nghị sĩ Bernie Sanders (25,1%), Elizabeth Warren (18,2%) và cựu phó Tổng thống Joe Biden (15,6%). Tuy nhiên, đảng Dân chủ vẫn chưa chính thức công bố ai là người chiến thắng tại Iowa.

H.T (t/h)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn